รอบรั้วรอบโลก

WHO สงสัยเรื่องความปลอดภัยวัคซีนรัสเซีย

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ตอนนี้ พุ่งสูงกว่า 20.3 ล้านคน เสียชีวิตมากกว่า 740,000 คน ได้รับการรักษาหายป่วยแล้วกว่า 13.2 ล้านคน โดยสหรัฐอเมริกา มีผู้ติดเชื้อสะสมสูงสุดกว่า 5.2 ล้านคน เสียชีวิตราว 166,0000 คน ตามด้วยบราซิล มีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 3 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 100,000 คน และอินเดีย มีผู้ติดเชื้อ 2.3 ล้านคน และเสียชีวิตกว่า 46,000 คน
 
โฆษกองค์การอนามัยโลก กล่าวถึงกรณีที่ รัสเซีย ประกาศเป็นชาติแรกในโลกที่อนุมัติการใช้วัคซีนต้านโรคโควิด-19 ว่า องค์การอนามัยโลกกำลังหารือเรื่องดังกล่าวกับทางการรัสเซีย ในเวลานี้ โดยเน้นย้ำว่า องค์การอนามัยโลกต้องตรวจสอบอย่างเข้มข้น และต้องได้ข้อมูลจากรัสเซีย มากเพียงพอ จึงจะให้การรับรองวัคซีนของรัสเซียได้

ขณะที่รองผู้อำนวยการองค์กรสาธารณสุข ภูมิภาคแพน อเมริกัน ขององค์การอนามัยโลก กล่าวว่า วัคซีนต้านโรคโควิด-19 ต้องผ่านการทดลองทางคลีนิคและเสร็จสมบูรณ์ในระยะที่ 3 เพื่อให้แน่ใจเรื่องความปลอดภัย

โดยเมื่อวานที่ผ่านมา ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ประกาศการเป็นชาติแรกในโลกที่จดทะเบียนวัคซีนต้านโรคโควิด-19 โดยวัคซีนนี้มีชื่อว่า สปุตนิก ไฟฟ์ เนื่องจากความสำเร็จในการผลิตวัคซีนครั้งนี้ เทียบเท่ากับเมื่อครั้งที่อดีตสหภาพโซเวียตส่งดาวเทียมสปุตนิก ขึ้นสู่วงโคจรโลกเป็นครั้งแรก เมื่อปี 2500

ด้านกระทรวงสาธารณสุขของรัสเซีย ได้อนุมัติการใช้วัคซีนต้านโรคโควิด-19 และออกแถลงการณ์ว่า วัคซีนดังกล่าวสร้างภูมิคุ้มกันโรคโควิด-19 ได้นาน 2 ปี และเตรียมฉีดวัคซีนครั้งใหญ่ให้กับกลุ่มแพทย์ในเดือนตุลาคมนี้ อย่างไรก็ตาม รัสเซียยังไม่ได้ผ่านการทดลองทางคลีนิคในขั้นที่ 3 โดยจะเริ่มการทดลองในวันที่ 12 สิงหาคมนี้

เวียดนาม มีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้น 16 คน และเสียชีวิต 2 คนเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั้งหมดเกิดขึ้นในพื้นที่ภาคกลางของประเทศ ที่จังหวัด กวาง นัม, กวาง ตรี และที่เมืองดานัง ที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 10 คน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อที่เชื่อมโยงกับการแพร่ระบาดรอบที่ 2 ที่เมืองดานัง ในช่วงเกือบ 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นเป็น 405 คนแล้ว ส่วนสถานการณ์โดยรวมของการระบาดในเวียดนาม ล่าสุด ยอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 863 คน และเสียชีวิตแล้ว 16 คน