ข่าวภาคค่ำ

ฮ่องกง เตรียมตรวจหาเชื้อให้ประชาชน 5 ล้านคน

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ทะลุ 20 ล้านคนแล้ว ขณะที่ ไทยยังต้องตั้งรับการระบาดระลอก 2 จะประมาท การ์ดตกไม่ได้

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุดทะลุ 20 ล้านคนแล้ว และเสียชีวิตมากกว่า 734,000 คน สหรัฐอเมริกามีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นกว่า 47,000 คน ทำให้มีผู้ติดเชื้อสะสมเกือบ 5.2 ล้านคน ยังคงครองแชมป์ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดในโลก

ขณะที่ ฮ่องกง เกิดการระบาดระลอกที่ 3 วันเดียวมีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 72 คน และเสียชีวิต 4 คน ทางการฮ่องกง เตรียมตรวจหาเชื้อให้กับประชาชนราว 5 ล้านคน โดยจะให้ประชาชนสมัครใจตรวจเองผ่านการลงทะเบียน

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ในไทย เป็นอันดับที่ 112 ของโลก วันนี้ไม่มีผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสรายใหม่

ยอดผู้ป่วยสะสมยังคงที่ 3,351 คน และมีผู้ป่วยรักษาหายจากโควิด-19 อีก 9 คน รวมกลับบ้านได้แล้ว 3,160 คน และยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 133 คน

ขณะที่ กระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงมาตรการรับมือการระบาดของโควิด-19 ระลอก 2 ว่าไทยยังถือว่ามีความเสี่ยงระบาดระลอกใหม่ค่อนข้างสูง จึงยังประมาทไม่ได้ ต้องคงมาตรการป้องกัน โดยเฉพาะช่วงนี้ฤดูฝน เป็นฤดูการระบาดของไข้หวัดใหญ่ อีกทั้งบทเรียนที่เมืองดานัง ประเทศเวียดนาม ระบาดระลอก 2 ทั้งที่ไม่มีผู้ป่วยมานานกว่า 90 วัน คาดการณ์ว่าที่เวียดนามอาจเกิดจากผู้ป่วยหลงเหลือในประเทศ การนำเข้าเชื้อจากต่างประเทศ, ลักลอบเข้าเมือง หรือการคัดกรองที่หละหลวมของสถานที่กักตัวที่รัฐจัดให้

ข่าวอื่นในหมวด

ข่าวอื่นในหมวด