7 สีช่วยชาวบ้าน

น้องเต๋า เด็กกตัญญู นักเรียนทุน 7 สีช่วยชาวบ้าน สานฝันการศึกษา

ช่อง 7HD ได้จัดทำโครงการ 7 สีช่วยชาวบ้าน สานฝันการศึกษา ระดับมัธยมศึกษา รุ่นนี้เป็นรุ่นที่ 2 แล้ว วันนี้จะพาไปทำความรู้จักกับเด็กหญิงยอดกตัญญู เก่งทั้งเรียนและกิจกรรม

ทีมข่าว 7 สีช่วยชาวบ้าน ลงพื้นที่ไปพบกับ นางสาวเพ็ญวิภา เพียรกล้า อายุ 17 ปี หรือ "น้องเต๋า" นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบึงนครประชาสรรค์ ตำบลบึง อำเภอเขวาสินรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งฐานะครอบครัวของน้องเต๋า ไม่สู้จะดีนัก น้องพักอาศัยอยู่กับคุณพ่อคุณแม่ที่มีอาชีพรับจ้างและน้องชาย รวม 4 ชีวิต โดยพักอยู่ในบ้านหลังเล็ก ๆ หลังหนึ่ง ที่มีสภาพชำรุดทรุดโทรมจากเหตุน้ำท่วมเมื่อปีก่อน

ทุก ๆ เช้าก่อนไปโรงเรียน น้องเต๋า จะตื่นมาหุงหาอาหาร ล้างถ้วยชาม ทำความสะอาดบ้าน ซึ่ง น้องเต๋า เป็นเด็กที่ขยันขันแข็ง มีผลการเรียนดี เกรดเฉลี่ย 3.5 เป็นเด็กกิจกรรม และเป็นจิตอาสาชอบช่วยเหลือสังคม สร้างชื่อเสียงให้กับโรงเรียนมาตลอด เป็นที่ชื่นชมของคุณครูและเพื่อน ๆ นอกจากนี้ น้องเต๋า ยังมีพรสวรรค์ในการร้องเพลงในช่วงเทศกาลต่าง ๆ จะไปรับจ้างร้องเพลงและเป็นแดนเซอร์ หารายได้พิเศษมาจุนเจือครอบครัว แต่ก็มีรายได้ที่ไม่แน่นอน

ซึ่งจากคุณสมบัติที่กล่าวมาข้างต้นนี้ ทำให้ น้องเต๋า ได้รับการคัดเลือกจาก สพฐ. และช่อง 7HD รับทุนการศึกษาจากโครงการ 7 สีสานฝันการศึกษา ระดับชั้นมัธยมศึกษา ในรุ่นที่ 2 ซึ่งเธอก็ตั้งใจว่าจะตั้งมั่นในความดี ทำประโยชน์เพื่อครอบครัวและสังคมส่วนรวมต่อไป