เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ผู้ว่าฯ โคราช ชี้ ช่องส่องผี ขอขมาคุณย่าโม-ย่าบุญเหลือ ลบความรู้สึกไม่หมด จี้ลบคลิปจากโซเชียล

หลังจากเมื่อวาน (19 ก.ค. 63) พิธีกรรายการช่องส่องผี ทั้ง 3 คน ประกอบด้วย นายเชษฐวุฒิ วัชรคุณ หรือ "บ๊วย", นางสาวสุระประภา คำขจร หรือ "อาจารย์เรนนี่" และ นายศราวุฒิ วรพัทธ์ทีวีโชติ หรือ "เจมส์" มาประกอบพิธีขอขมา พระยาปลัดทองคำ, คุณย่าโม และย่าบุญเหลือ ที่วัดศาลาลอย และที่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา เนื่องจากได้ลบหลู่กล่าวหาขณะมาถ่ายทำรายการว่าย่าบุญเหลือเป็นภรรยาน้อยของพระยาปลัดทองคำ สามีคุณย่าโม สร้างความไม่พอใจให้ประชาชนชาวโคราช จนหลายฝ่ายเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับพิธีกรและเรียกร้องให้มาขอขมา

ล่าสุด นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ถึงแม้พิธีกรรายการช่องส่องผี จะมากราบขอขมาคุณย่าโมและย่าบุญเหลือแล้ว แต่สิ่งที่เกิดขึ้นยังติดอยู่ในใจและลบออกไปจากใจพี่น้องประชาชนชาวโคราช ไม่ได้ อยากให้เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นบทเรียนและไม่อยากให้เกิดขึ้นอีก

ส่วนเทปรายการที่เป็นปัญหานั้นอยากให้ทีมงานรายการช่องส่องผีลบคลิปออกให้หมด เพราะถ้าคลิปยังอยู่คนที่เข้ามาดูทีหลังก็จะเกิดความเข้าใจผิดต่อประวัติศาสตร์อีก ซึ่งจากการตรวจสอบล่าสุดทางรายการยังไม่ได้ลบคลิปที่เป็นปัญหาออก

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยด้วยว่า ภายใน 2 เดือน ข้างหน้านี้ จังหวัดเตรียมจัดงานเชิดชูวีรกรรมชาวทุ่งสัมฤทธิ์ เพื่อเชิดชูวีรกรรมของบรรพบุรุษและเหล่าวีรสตรี เพื่อแสดงถึงความศรัทธาของพี่น้องประชาชนชาวโคราช ที่มีต่อคุณย่าโมและย่าบุญเหลือ

ส่วนเรื่องคดีความนั้น พันตำรวจเอกกฤตยา เลาประสพวัฒนา ผู้กำกับการ สภ.เมืองนครราชสีมา เปิดเผยว่าขอเวลารวบรวมหลักฐานก่อน และต้องรอฟังความชัดเจนจากกระทรวงวัฒนธรรม, กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และ กสทช.ก่อน ซึ่งตำรวจอาจจะประสานขอคำชี้แจงจาก กสทช.มาประกอบ

ส่วนประเด็นบิดเบือนข้อเท็จจริง ต้องขอให้ทางรายการลบคลิปออกจากยูทูบ ซึ่งได้แจ้งไปแล้ว หากยังไม่ยอมลบคลิปก็จะประสานกระทรวงวัฒนธรรม และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เพื่อขอใช้อำนาจทางศาล สั่งลบคลิปออก