สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : รายการช่องส่องผี ยอมรับผิด ขอขมาย่าโม จ.นครราชสีมา

ช่วงบ่ายเมื่อวานนี้ พิธีกรรายการช่องส่องผีทั้ง 3 คน เดินทางไปที่จังหวัดนครราชสีมา กราบขอขมาลาโทษท้าวสุรนารี หรือ ย่าโม ยอมรับถ่ายทำรายการบิดเบือนประวัติศาสตร์จริง โดยไม่มีการให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ด้านประชาชนชาวโคราชส่วนมากให้อภัยแล้ว ลงสนามข่าวนี้กับคุณพงศ์ปณต สุรเชษฐพงษ์

นี่เป็นส่วนหนึ่งของคำกล่าวขอขมาลาโทษ ที่พิธีกรช่องส่องผีทั้ง 3 คน ร่วมกันเขียนขึ้นมา ก่อนนำมากล่าวขอขมาท้าวสุรนารี หรือย่าโม, ย่าบุญเหลือ และ พระยาปลัดทองคำ หลังรายการช่องส่องผีตอนหนึ่ง มีการกล่าวบิดเบือนประวัติศาสตร์ จนทำให้ประชาชนชาวโคราชไม่พอใจ เรียกร้องให้ทั้ง 3 คน เดินทางมาจัดพิธีขอขมาลาโทษ

เมื่อเดินทางมาถึงลานอนุสาวรีย์ย่าโม ทั้ง 3 คน มีสีหน้าเคร่งเครียด ก่อนจะนำพานพุ่มดอกไม้ขอขมาสักการะ ก้มลงกราบรูปปั้นย่าโม ท่ามกลางสายตาชาวโคราชนับพันคนที่เข้าร่วมเป็นสักขีพยาน โดย นายเชษฐวุฒิ วัชรคุณ หรือ บ๊วย หนึ่งในพิธีกรรายการช่องส่องผี ยืนยัน ไม่ได้มีเจตนาบิดเบือนประวัติศาสตร์ แต่ก็ยอมรับผิด จึงขอมอบห้องผู้ป่วยความดันลบให้โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ใช้ประโยชน์ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มูลค่า 1.8 ล้านบาท

สำหรับพิธีขอขมาลาโทษ จัดขึ้น 2 ครั้ง ครั้งแรกที่บริเวณด้านหน้าเจดีย์บรรจุอัฐิของย่าโม ที่วัดศาลาลอย ซึ่งเป็นสถานที่ถ่ายทำรายการช่องส่องผีตอนที่เกิดเป็นประเด็น ก่อนที่จะเคลื่อนขบวนมาจัดที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี เพื่อให้ประชาชนโคราชรับรู้โดยทั่วกัน

ด้าน ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ชาวโคราชทุกคนพร้อมที่จะให้อภัย เมื่อได้เห็นการจัดพิธีขอขมาลาโทษในครั้งนี้ ส่วนเรื่องคดีความต่าง ๆ ก็ยังคงต้องดำเนินคดีต่อไป ซึ่งปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนตามกฎหมาย

หลังจบพิธี มีเสียงปรบมือจากชาวโคราชที่มาร่วมให้กำลังใจ แสดงให้เห็นว่า พวกเขาไม่ได้โกรธแค้นพิธีกรทั้ง 3 คน อีกต่อไปแล้ว เพราะเมื่อทำผิดก็รู้จักการขอโทษ ทุก ๆ คนก็พร้อมที่จะให้อภัย ซึ่งส่งผลให้สีหน้าของพิธีกรทั้ง 3 คน คลายความเครียดลงไปไม่น้อย