อาทิตย์ติดข่าว

บ่ายวันนี้ รายการช่องส่องผี จะเดินทางไปขอขมาย่าโม จ.นครราชสีมา

ช่วงบ่ายวันนี้ รายการ ช่องส่องผี จะเดินทางไปขอขมาย่าโม ที่จังหวัดนครราชสีมา การเตรียมการต่าง ๆ รวมทั้งการวางกำลังดูแลความปลอดภัยในพื้นที่ขณะนี้เป็นอย่างไร ไปติดตามจากคุณ พงศ์ปณต สุรเชษฐพงษ์ รายงานสดมาจากจังหวัดนครราชสีมา

เช้านี้ (19 ก.ค.) เจ้าหน้าที่วัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา ได้จัดเตรียมสถานที่และสิ่งของในการทำพิธีขอขมาให้กับรายการช่องสองผีเรียบร้อยแล้ว ขณะที่ตำรวจจัดกำลังดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวด แต่ในด้านของประชาชนยังมีผู้ที่มารอดูวิธีการขอขมาครั้งนี้ไม่มากนัก
        
บรรยากาศที่อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ช่วงเช้าที่ผ่านมาก็มีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางมากราบไหว้ย่าโมอย่างต่อเนื่องตามปกติ จากการสอบถามพบว่ามีเพียงส่วนน้อยที่มารอดูกันจัดพิธีขอขมาของรายการ ช่องสองผี เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด แต่บางคนมารอตั้งแต่เช้า เพราะไม่พอใจการกระทำของผู้ดำเนินรายการ

สำหรับพิธีบวงสรวงจัดขึ้นบริเวณด้านหน้าอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี โดยจะมีคณะพระราม 4-5 คน ประกอบพิธีร่วมกับผู้ที่จะมาขอขมาลาโทษ และจะมีการอ่านคำขอขมาผ่านเครื่องขยายเสียงให้ได้ยินทั่วบริเวณ โดยไม่มีประชาชนขึ้นไปด้านบนลานย่าโมเด็ดขาด

ด้าน นายกำปั่น นิธิวรไพบุลย์ ศิลปินแห่งชาติและหมอเพลงชื่อดังประจำจังหวัดนครราชสีมา ระบุว่า การจะขอขมาย่าโมมีบางสิ่งที่ผู้ขอเข้ามาต้องนำมาเอง เช่น ธูปเทียนแพร ดอกไม้ และคำกล่าวขอขมาลาโทษที่ต้องเขียนเองออกมาจากใจของบุคคล เชื่อว่าชาวนครราชสีมายินดีให้อภัย

ด้านการดูแลรักษาความปลอดภัย ตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา ได้จัดกำลังตำรวจนอกเครื่องแบบทั้งหมด 150 คน โดยนำแผงเหล็กมากั้นระหว่างพิธีและมีการตั้งเต็นท์สำหรับผู้ที่ต้องการรับชม

ส่วนผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ระบุว่า ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องขอความร่วมมือให้รับชมอยู่ที่บ้าน เพราะเชื่อว่าน่าจะมีการถ่ายทอดจากสื่อมวลชนอยู่แล้ว เชื่อว่าพิธีจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ส่วนบรรยากาศที่วัดศาลาลอย ซึ่งเป็นสถานที่ถ่ายทำรายการ จนกลายเป็นดรามา และเป็นสถานที่อีกแห่งที่ทีมงานช่องสองผีต้องเข้าไปทำพิธีขอขมาลาโทษย่าโม ย่าบุญเหลือ ที่บริเวณหน้าเจดีย์บรรจุอัฐิ ช่วงเช้าที่ผ่านมา มีการจัดเตรียมของเส้นไว้ขอขมาแล้วเช่นกัน ซึ่งมีเจ้าหน้าดูแลรักษาความปลอดภัยเข้มงวด

ตามกำหนดการ ทีมงานช่องสองผีจะเดินทางไปขอขมาที่วัดศาลาลอย สถานที่ถ่ายทำ ก่อนที่จะเคลื่อนมามาทำพิธีใหญ่ที่อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีแห่งนี้ หลังจากเวลา 14.00 น. เป็นต้นไป โดยคุณผู้ชมสามารถโดยคุณผู้ชมสามารถติดตามบรรยากาศสด ๆ ได้ที่ Facebook : Ch7HD News