เช้านี้ที่หมอชิต

กสทช.ชี้ ช่องส่องผี มีความผิดบิดเบือนประวัติศาสตร์ สั่งจอดำ 1 ครั้ง

เช้านี้ที่หมอชิต - ความคืบหน้ากรณีรายการ ช่องส่องผี มีเนื้อหาบิดเบือนประวัติศาสตร์ ทำให้เกิดความเสียหาย ทั้งทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ล่าสุดคณะอนุกรรมการด้านผังรายการและเนื้อหารายการ ชี้ช่องส่องผีมีความผิดจริง สั่งจอดำ 1 ครั้ง

คณะอนุกรรมการด้านผังรายการและเนื้อหารายการ เรียกตัวแทนจากรายการ ช่องส่องผี เข้าชี้แจง โดยมีตัวแทนจากกระทรวงมหาดไทย และกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมฟังด้วย พลโท พีระพงษ์ มานะกิจ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช.ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการด้านผังรายการและเนื้อหารายการ เปิดเผยว่า คณะอนุกรรมการฯ วินิจฉัยแล้วว่า รายการช่องส่องผีมีความผิด กรณีนำเสนอเนื้อหาประวัติศาสตร์ที่บิดเบือนความจริง เพราะมีการกล่าวอ้างโดยไม่มีข้อมูลที่เป็นรูปธรรม เป็นการใช้ความเชื่อนอกระบบ ไม่สามารถอ้างอิงประวัติศาสตร์ได้ เป็นการพูดมั่ว และใช้ความรู้สึกส่วนตัว จึงให้พักการออกอากาศเป็นเวลา 1 วัน

ก่อนหน้านี้ทางรายการได้ยุติการออกอากาศไปแล้ว แต่มีการนำรายการอื่นมาออกอากาศแทน ซึ่งกรณีนี้ถือว่ามีความผิด จึงเห็นควรให้จอดำในช่วงรายการ ช่องส่องผี จำนวน 1 ครั้ง โดยจะนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการ กสทช.ในวันที่ 29 กรกฎาคมนี้