เจาะประเด็นข่าวค่ำ

คณะอนุกรรมการด้านผังรายการฯ ชี้ ช่องส่องผี มีความผิด สั่งจอดำ 1 ครั้ง

ความคืบหน้ากรณีรายการช่องส่องผี มีเนื้อหาบิดเบือนประวัติศาสตร์ นำมาซึ่งความเสียหายทั้งทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ล่าสุดวันนี้ (16 ก.ค.) คณะอนุกรรมการด้านผังรายการและเนื้อหารายการ ได้เรียกตัวแทนจากรายการช่องส่องผีเข้าชี้แจง โดยมีตัวแทนจากกระทรวงมหาดไทย และกระทรวงวัฒนธรรมเข้าร่วมฟังด้วย

พลโทพีระพงษ์ มานะกิจ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช.ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการด้านผังรายการและเนื้อหารายการ เปิดเผยว่า คณะอนุกรรมการด้านผังรายการฯ วินิจฉัยแล้วว่า รายการช่องส่องผีมีความผิด กรณีนำเสนอเนื้อหาประวัติศาสตร์ที่บิดเบือนความจริง เพราะมีการกล่าวอ้างโดยไม่มีข้อมูลที่เป็นรูปธรรม เป็นการใช้ความเชื่อนอกระบบ ไม่สามารถอ้างอิงประวัติศาสตร์ได้ เป็นการพูดมั่ว และใช้ความรู้สึกส่วนตัวพูดออกมา จึงให้พักการออกอากาศเป็นเวลา 1 วัน

แต่ก่อนหน้านี้ทางรายการได้ยุติการออกอากาศไปแล้ว แต่มีการนำรายการอื่นมาออกอากาศแทน ซึ่งกรณีนี้ถือว่ามีความผิด จึงเห็นควรให้จอดำในช่วงรายการช่องส่องผี จำนวน 1 ครั้ง โดยจะนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการ กสทช.ในวันที่ 29 กรกฎาคมนี้ เพื่อขออนุมัติ ซึ่งคาดว่าทางสถานีโทรทัศน์ที่รายการช่องส่องผีออกอากาศ จะกำหนดให้จอดำคือวันที่ 31 กรกฎาคมนี้