ประเด็นเด็ด 7 สี

รวบ เจ๊เพชร ปอยเปต ลักลอบขนแรงงานผิดกฎหมายเข้าไทย

ประเด็นเด็ด 7 สี - รวบแล้ว เจ๊เพชร ปอยเปต ลักลอบขนแรงงานประเทศเพื่อนบ้านผิดกฎหมายเข้าไทย พร้อมโพสต์คลิปท้าทายเจ้าหน้าที่ สารภาพคิดค่าหัวข้ามแดนรายละ 4,000 บาท

นางเพชรรัตน์ สาธร หรือ เจ๊เพชร ปอยเปต อายุ 55 ปี ถูกตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสะแก้ว จับตัวได้ที่โรงแรมแห่งหนึ่ง พื้นที่อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว หลังโพสต์เฟซบุ๊กโฆษณาชักชวนว่า สามารถพาแรงงานประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาในไทยได้ โดยไม่ต้องผ่านด่านตรวจคัดกรอง หรือกักตัว 14 วัน

พร้อมเรียกเก็บค่าใช้จ่ายครั้งประมาณ 4,000-5,000 บาทต่อคน แต่ผู้เดินทางจะต้องโอนค่ามัดจำก่อน 500 บาท อ้างเป็นค่ารถและจ่ายอีก 3,500 บาท เมื่อถึงชายแดนไทย

จากการสอบสวน นางเพชรรัตน์ รับสารภาพว่า ลักลอบพาแรงงานประเทศเพื่อนบ้านเดินทางเข้ามาในไทยผ่านช่องทางธรรมชาติ ที่จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว โดยเธอยอมรับว่าเป็นผู้โพสต์โฆษณาข้อความดังกล่าวผ่านทางเฟซบุ๊กจริง เมื่อพาไปถึงปลายทางจะมีนายบอง ไม่ทราบนามสกุล และสัญชาติ รวมถึงมีคนไทยผู้ร่วมขบวนการมารับไปส่งผู้ประกอบการที่ต้องการใช้แรงงาน โดยจะส่งไปยังพื้นที่กรุงเทพฯ นนทบุรี และสมุทรปราการ

พลตำรวจโท สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เปิดเผยว่า ในช่วงที่ด่านพรมแดนปิด แต่ในไทยมีความต้องการแรงงานเพิ่มสูงขึ้น จึงมีขบวนการลักลอบพาเข้าเมืองผิดกฎหมายมากขึ้น ซึ่งจะเร่งประสานงานกับตำรวจพื้นที่ ทหาร และฝ่ายปกครอง ปิดกั้นตลอดแนวชายแดน โดยเฉพาะตามช่องทางธรรมชาติ

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลว่า มีเจ้าหน้าที่รัฐบางส่วนเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องด้วย ขณะนี้อยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวนขยายผลจับขบวนการดังกล่าว