ประเด็นเด็ด 7 สี

ยกเลิกทำแผนฯ โจรโหดชิงทรัพย์ 4 แห่งรวดย่านนนทบุรี หวั่นถูกรุมประชาทัณฑ์ [เจาะเกาะติด]

ประเด็นเด็ด 7 สี - ตำรวจตามรวบตัวได้แล้ว คนร้าย 3 คนที่ขี่รถจักรยานยนต์ตระเวนชิงทรัพย์ย่านบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี วันเดียวก่อเหตุ 4 แห่งรวด อ้างต้องการเงินไปมั่วสุราและยาเสพติด แต่เหยื่อขัดขืนจึงแทงไส้ทะลัก และฟันมือจนเส้นเอ็นขาด ชาวบ้านแห่ดูหน้าผู้ต้องหาแน่น จนตำรวจต้องยกเลิกการทำแผนประกอบคำรับสารภาพ เพราะเกรงว่าจะถูกรุมประชาทัณฑ์ ติดตามในช่วงเจาะเกาะติดจากคุณกรองทอง จันทะบุรม

ราว 02.00 น. ของวันที่13 กรกฎาคม กล้องวงจรปิดของร้านสะดวกซื้อในหมู่บ้านแห่งหนึ่งย่านบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี เผยให้เห็นเหตุการณ์ขณะที่เด็กชายอายุ 14 ปี ออกมาจากร้าน และกำลังจะเดินกลับบ้านที่อยู่ห่างกันเพียงแค่ 100 เมตร ระหว่างนี้มีคนร้ายชาย 2 คน ที่ซุ่มดูอยู่ในความมืดขี่รถจักรยานยนต์ออกมาประกบ ก่อนลงมาทำร้ายร่างกายเพื่อชิงทรัพย์ แต่เหยื่อต่อสู้จึงถูกแทงเข้าที่ชายโครงซ้าย จนลำไส้ไหลออกมา เหยื่อจึงวิ่งหนีไปขอความช่วยเหลือกับพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขอให้โทรหาผู้ปกครองให้ เพื่อนำตัวส่งรักษาที่โรงพยาบาล

ผ่านไปประมาณ 10 นาที คนร้ายก่อเหตุอีกครั้งที่บริเวณเพิงพักรอรถทางเข้าหมู่บ้าน พบกับชาย 2 คน ที่กำลังนั่งรอรถรับส่งทำงานอยู่ คนร้ายลงมาพยายามแย่งกระเป๋าสะพายจากเหยื่อ แต่เหยื่อไม่ยอม จึงเกิดการยื้อแย่งกันขึ้น ระหว่างชุลมุน มีผู้เสียหายหนึ่งคนวิ่งหลบหนีไปได้ แต่อีกคนยังคงต่อสู้เพื่อแย่งกระเป๋าคืน ทำให้คนร้ายใช้มีดที่พกมาฟันไปที่มือของเขาหลายครั้ง จนเส้นเอ็นขาด และแทงเข้าที่ลำตัวอีก 1 ครั้ง โดยมีคนร้ายอีกคนจับตัวเขาทุ่มลงกับพื้น ก่อนจับขาลากไปกลางถนน จนสุดท้าย คนร้ายก็สามารถแย่งเอากระเป๋าและขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไปได้ 

ต่อมาช่วง 16.00 น. ในวันเดียวกัน คนร้ายก่อเหตุอีกเป็นครั้งที่ 3 ที่จุดกลับรถใต้สะพานหน้าเมืองเช่า ตำบลบางตะไนย์ อำเภอปากเกร็ด คนร้ายพบเหยื่อเป็นนักเรียนชาย 2 คน กำลังขี่รถจักรยานยนต์อยู่บนถนน จึงขี่รถตามประกบ แล้วทำร้ายร่างกายชิงเอาทรัพย์สิน ได้โทรศัพท์มือถือไป 1 เครื่อง

กระทั่งช่วง 20.00 น. คนร้ายลงมือก่อเหตุอีกเป็นครั้งที่ 4 กับเหยื่อ 2 คน บนถนนกาญจนาภิเษกขาเข้า อำเภอบางบัวทอง โดยคนร้ายขี่รถมาปาดหน้าเหยื่อและลงมารุมทำร้ายทันที ก่อนแย่งเอาโทรศัพท์มือถือจากเหยื่อแล้วหลบหนีไป แม้ครั้งนี้จะมีผู้เห็นเหตุการณ์เข้าช่วยห้ามปราม แต่คนร้ายก็ยังไม่หยุด อ้างว่าเหยื่อคือคู่อริที่เคยมีเรื่องปาดหมางกันมาก่อน ในขณะที่เหยื่อยืนยันไม่เคยรู้จักกับผู้ก่อเหตุ

หลังเกิดเหตุตำรวจลงพื้นที่ไล่ล่าตัวคนร้ายอย่างกระชั้นชิด กระทั่งสืบทราบว่าคนร้ายคือ นายศราวุฒิ เกตุพุฒิ อายุ 25 ปี, นายชาญชนะ เรืองทุม อายุ 24 ปี และนายปฐมพร อรุณรัตน์ อายุ 20 ปี พวกเขาหนีไปกบดานอยู่ที่เคหะบัวทอง จึงตามไปรวบตัวเอาไว้ได้ พร้อมของกลางเป็นกระเป๋าเงิน มีด เสื้อผ้าที่ก่อเหตุและบัตรประจำตัวประชาชนของเหยื่ออีกหลายรายการ ตำรวจจึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน ก่อนคุมตัวเขาไปสอบปากคำต่อที่สถานีตำรวจภูธรบางบัวทอง

จากการสอบปากคำเบื้องต้น ผู้ต้องหาอ้างว่า ก่อเหตุเพราะต้องการเงินไปมั่วสุมดื่มสุรา และซื้อน้ำกระท่อมมาเสพ แต่ระหว่างก่อเหตุเหยื่อต่อสู้ขัดขืน จึงตัดสินใจใช้มีดแทงเพื่อแย่งเอาทรัพย์สิน

จากการตรวจสอบพบว่า นายปฐมพร หนึ่งในผู้ต้องหา เคยถูกจับกุมในข้อหามียาเสพติดไว้ในครอบครองมาแล้ว ในพื้นที่ สภ.ไทรน้อย แต่เมื่อพ้นโทษ ก็ออกมาก่อเหตุซ้ำอีก

หลังสอบปากคำ ตำรวจคุมตัวผู้ต้องหาไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ แต่ปรากฏว่า มีชาวบ้านมายืนรอดูเหตุการณ์จำนวนมาก ตำรวจจึงยกเลิกทำแผนฯ เพราะเกรงว่าผู้ต้องหาจะถูกรุมประชาทัณฑ์ และคุมตัวผู้ต้องหากลับมาเข้าห้องขังทันที โดยแจ้งข้อหาร่วมกันชิงทรัพย์ และใช้อาวุธเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตราย ร่วมกันปล้นทรัพย์โดยใช้อาวุธ และพกมีดไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร