ประเด็นเด็ด 7 สี

ปคม.คุมตัวแก๊งอุ้มบุญข้ามชาติ 10 คน ส่งอัยการสั่งฟ้อง 2 ข้อหาหนัก

ประเด็นเด็ด 7 สี - ตำรวจ ปคม.คุมตัวแก๊งอุ้มบุญข้ามชาติ 10 คน ประกอบด้วย แพทย์ 5 คน, นักวิทยาศาสตร์ 1 คน และนายหน้าหาหญิงรับจ้างตั้งครรภ์ 4 คน ส่งให้พนักงานอัยการสั่งฟ้อง 2 ข้อหาหนัก

ความคืบหน้ากรณีตำรวจกองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ หรือ ปคม.บุกทลายเครือข่ายอุ้มบุญข้ามชาติ เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ที่ใช้บ้านพักย่านนาคนิวาส เป็นสถานที่ติดต่อและพักอาศัยของหญิงสาวที่รับจ้างตั้งครรภ์ โดยตัวการใหญ่ของขบวนการอุ้มบุญข้ามชาติเป็นชายชาวจีน เริ่มทำมาตั้งแต่ปี 2555 จนถึงต้นปี 2563 ก่อนจะถูกจับ จากการตรวจสอบบัญชีพบ มีเงินทุนหมุนเวียนกว่า 500 ล้านบาท 

โดยขบวนการนี้แบ่งหน้าที่กันทำ ตั้งแต่นายหน้าติดต่อกลุ่มลูกค้าที่ต้องการลูกอุ้มบุญ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวจีน จากนั้นให้อีกกลุ่มจัดหาหญิงสาวที่รับจ้างตั้งครรภ์ หรือแม่อุ้มบุญ ก่อนพาไปฝังตัวอ่อนที่ประเทศเพื่อนบ้าน และนำตัวกลับมาพักฟื้นและฝากครรภ์ในประเทศไทย ซึ่งขั้นตอนนี้มีบุคลากรทางการแพทย์ร่วมด้วย 6 คน

ตำรวจใช้เวลากว่า 3 เดือน สามารถจับผู้ต้องหาในขบวนการนี้ได้ครบทั้งหมด 22 คน ส่วนอีก 1 คน ซึ่งเป็นตัวการใหญ่ ถูกจับที่ประเทศจีน สามารถยึดทรัพย์ได้กว่า 1,000 ล้านบาท

ล่าสุดเมื่อเวลา 09.00 น. ที่ผ่านมา พันตำรวจเอก ดำรงศักดิ์ อ่อนตา ผู้กำกับการ 2 ปคม. พร้อมพนักงานสอบสวน ได้คุมตัวผู้ต้องหา 10 คน พร้อมสำนวนการสอบสวน 32 แฟ้ม กว่า 10,000 แผ่น ส่งให้พนักงานอัยการ

ผู้ต้องหาทั้ง 10 คน ประกอบด้วย สูตินารีแพทย์ 5 คน ที่ทำหน้าที่ผสมเทียม โดยนำน้ำเชื้ออสุจิฉีดเข้าไปในมดลูกของหญิงรับจ้างตั้งครรภ์ เป็นแพทย์โรงพยาบาลรัฐ ย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ 2 คน ส่วนอีก 3 คน เป็นแพทย์โรงพยาบาลเอกชน

นักวิทยาศาสตร์หญิง 1 คน ทำหน้าที่ผสมไข่ของพริตตีสาวหน้าตาดี ที่ขายให้แก๊งอุ้มบุญ นำไปผสมกับเชื้ออสุจิของชายหนุ่มหน้าตาดี ที่ขายน้ำเชื้อให้แก๊งอุ้มบุญ และอีก 4 คน เป็นนายหน้าหาผู้หญิงมาอุ้มบุญ

โดยอัยการมีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 10 คน ในข้อหาสมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป เพื่อกระทำผิดร้ายแรงอันเกี่ยวข้องกับองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ, ร่วมกันดำเนินการให้มีการตั้งครรภ์แทน เพื่อประโยชน์ทางการค้า ร่วมกันซื้อ เสนอซื้อ ขาย นำเข้า หรือส่งออก ซึ่งอสุจิ ไข่ หรือตัวอ่อน ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กที่เกิดโดยอาศัยเทคโนโลยีเจริญพันธุ์ทางการแพทย์

สำหรับความผิดทางวินัยของแพทย์ทั้ง 5 คน ทางแพทยสภาได้ขอหลักฐานจากตำรวจ ปคม. เพื่อนำไปตรวจสอบ และขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณาด้านวินัย และจรรยาแพทย์