ข่าวภาคค่ำ

มท.สั่งผู้ว่าฯ แจ้ง ปชช. ใครไประยอง หวั่นสัมผัสผู้ติดเชื้อ ให้ติดต่อ สธ.จังหวัด

หลายฝ่ายตื่นตัว เร่งตรวจสอบและหาทางป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอก 2 โดย มหาดไทย สั่งทุกจังหวัดดำเนินการตรวจค้นทางสาธารณสุขป้องกันแพร่ระบาดในพื้นที่

ปลัดกระทรวงมหาดไทย ทำหนังสือถึงผู้ว่าราชการทุกจังหวัด ประชาสัมพันธ์ประชาชนของจังหวัดตัวเองที่เดินทางไปจังหวัดระยอง ในช่วงวันที่ 8-11 กรกฎาคม ที่ทหารอียิปต์เดินทางเข้ามาและไปยังที่สาธารณะ หากมีความกังวลว่าสัมผัสผู้ติดเชื้อ ให้ติดต่อสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดในพื้นที่ หรือสายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 หรือทางจังหวัดสงสัยว่ามีผู้ติดเชื้อชัดเจน ให้ดำเนินการสอบสวนโรคต่อไป

ขณะที่ตัวแทนกลุ่มธุรกิจระยอง ทำหนังสือร้องเรียนถึงนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค. อยากให้ ศบค. แสดงความรับผิดชอบว่าจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีก ไม่รับชาวต่างชาติเข้ามาโดยไม่ถูกกักตัว หรือได้รับอภิสิทธิ์

และจากเรื่องดังกล่าววันนี้ ฝ่ายค้านตั้งกระทู้ถามสดนายกรัฐมนตรี ซึ่งรัฐบาลได้ชี้แจง พร้อมยอมรับทหารกลุ่มดังกล่าวละเมิดข้อกำหนดออกนอกพื้นที่และไม่ยอมตรวจหาเชื้อ แต่เมื่อประสานสถานทูตจึงยอมตรวจและพบเชื้อ ดังนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะแก้ไขการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และจากเหตุการณ์นี้ สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้ร้องเรียน ป.ป.ช. ให้ไต่สวนและวินิจฉัยเอาผิด ศบค. ฐานทุจริตต่อหน้าที่ หรือจงใจกระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่