ข่าวดึก 7HD

จับท่าทรายเถื่อน จ.เชียงใหม่

เป็นภาพเหตุการณ์ที่ตำรวจ ชุดสืบสวน กองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมขับรถสะกดรอยตามรถบรรทุกที่ขนทรายออกจากลำน้ำแม่เตี๊ยะในตำบลดอยแก้ว อำเภอจอมทอง ก่อนจะประสานตำรวจตระเวนชายแดนที่ 33 และฝ่ายปกครองในพื้นที่เข้าจับกุม เมื่อตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบการลักลอบขุดทรายในแม่น้ำเป็นวงกว้าง ทำให้ตลิ่งพัง ต้นไม้หักโค่น

เจ้าหน้าที่จึงจับกุม นายธีระ จินะอิน คนขับรถขุดทราย นายรุ่งโรจน์ ภูพวก และ นายชกี ธารายืนยง คนขับรถ ทั้งหมดซัดทอดว่าได้รับการว่าจ้างจาก นายยงยุทธ ยาวิชัย จึงได้ขยายผลการจับกุม และได้ยึดรถขุดตักดิน 1 คัน รถบรรทุกทราย 2 คัน ใบจดเที่ยวรถวิ่งขนทราย 2 ฉบับ สอบสวนเชิงลึกพบ สจ.คนหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่อยู่เบื้องหลัง และระหว่างการจับกุมยังให้ญาตินำรถกระบะมาจอดขวางทางเจ้าหน้าที่เพื่อขอต่อไกล่เกลี่ยไม่ให้ดำเนินคดี เมื่อถูกขู่ดำเนินคดีจึงยอมเปิดทางให้

ต่อมาเจ้าหน้าที่นำตัวผู้ต้องหาทั้งหมด ส่งดำเนินคดีในข้อหาลักทรัพย์ที่ใช้หรือมีไว้เพื่อสาธารณประโยชน์โดยใช้ยานพาหนะ ลักลอบขุดลอกแม่น้ำลำคลองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากกรมเจ้าท่า ทิ้งเศษหิน ดินทราย หรือสิ่งอื่นใดในเขตทางหลวง และบรรทุกกรวด หิน ดิน ทรายและวัสดุดังกล่าวได้ตกหล่นลงบนถนน

ส่วนการจับกุมดังกล่าว สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านมาอย่างต่อเนื่อง โดยอ้างว่าขบวนการดังกล่าวมีกลุ่มนายทุนใหญ่คอยหนุนหลัง เจ้าหน้าที่จึงวางแผนเข้าจับกุม และยืนยันจะดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องให้ถึงที่สุด โดยเฉพาะกลุ่มบุคคลที่เป็นเจ้าหน้าที่รัฐและนำอำนาจไปใช้ในทางที่ผิด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง