ข่าวดึก 7HD

สอบสวนคลินิกทุจริตเงินบัตรทอง นัดแรก

นายแพทย์ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช. ระบุว่าคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงที่มี  นายจิรวุสฐ์ สุขได้พึ่ง ผู้ทรงคุณวุฒิด้านกฎหมาย กรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เป็นประธาน ประชุมนัดแรกเพื่อพิจารณารายละเอียดของปัญหาอย่างเป็นระบบ ดูการบริหารจัดการ รวมทั้งวางระบบการตรวจสอบการเบิกจ่ายค่าบริการและคุณภาพบริการ เพื่อป้องกันการทุจริตในการเบิกจ่ายและเพื่อดูว่ามีจุดใดที่ต้องพัฒนาปรับปรุงเพิ่มเติม พร้อมจัดทำข้อเสนอแนะ เพื่อพัฒนาการดำเนินการหลังจากที่ สปสช. ตรวจสอบพบคลินิกเอกชน 18 แห่ง ทุจริตการเบิกจ่ายค่าบริการคัดกรองโรคในกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ที่จะถูกดำเนินคดีแพ่งและอาญา

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาทาง สปสช.ได้ดำเนินการเข้าแจ้งความกับกองบังคับการปราบปรามแล้ว พร้อมกับส่งเอกสารหลักฐานการทุจริตให้อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ดำเนินคดีตามกฎหมาย

สำหรับประชาชนที่ขึ้นทะเบียนอยู่กับ 18 คลินิก ทาง สปสช. ได้ดำเนินการจัดหาหน่วยบริการแห่งใหม่รองรับไว้แล้ว โดยเป็นการโอนย้ายอัตโนมัติ เพื่อให้ประชาชนได้รับบริการอย่างต่อเนื่อง แต่หากประชาชนไม่สะดวกรับบริการตามหน่วยที่ สปสช.ย้ายไปให้ ก็สามารถเลือกหน่วยบริการใหม่ได้ด้วยตนเอง ที่ 19 สำนักงานเขต ได้แก่ คลองเตย คลองสามวา ธนบุรี บางกะปิ บางขุนเทียน บางแค บางพลัด ประเวศ พระโขนง มีนบุรี ราชเทวี ราษฎร์บูรณะ ลาดกระบัง ลาดพร้าว สายไหม หนองแขม หนองจอก หลักสี่และห้วยขวาง

หลังจากการย้ายสิทธิไปแล้วจะต้องรอเวลาดำเนินการอีก 15-30 วัน จากนั้นสิทธิการรักษาจะปรับใหม่ให้ทันที แต่ระหว่างที่รอการโอนย้ายหากต้องใช้สิทธิก็ยังสามารถใช้สิทธิที่หน่วยบริการเดิมได้ต่อไป ส่วนประชาชนมีข้อสงสัยสามารถติดต่อสอบถามได้ผ่านแอปพลิเคชัน “สปสช.สร้างสุข” หรือทางสายด่วน 1330 ตลอด 24 ชั่วโมง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง