ข่าวดึก 7HD

ช่องส่องผี นัดขอขมาวันที่ 19 กรกฎาคมนี้

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่าผู้ดำเนินรายการช่องส่องผี ได้ติดต่อมาเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม ว่าทีมผู้ดำเนินการรายการ"ช่องส่องผี" จะเดินทางไปยังจังหวัดนครราชสีมา เพื่อขอขมาลาโทษท้าวสุรนารีที่ลานอนุสาวรีย์ย่าโม และวัดศาลาลอย ในวันที่ 19 กรกฎาคมนี้ เวลา 14.00 น.

ซึ่งขณะนี้ชาวเมืองโคราช อยากให้เรื่องดังกล่าวจบลงด้วยดีจึงอยากให้ทีมงานและผู้ดำเนินรายการช่องส่องผี เดินทางไปขอขมาท้าวสุรนารีเร็วที่สุดและยืนยันชาวเมืองโคราช ใจดี ที่แสดงออกเรื่องดังกล่าวต่อเนื่องเป็นเพียงการแสดงออกเท่านั้น แต่ไม่มีใครหรือกลุ่มใดที่จะทำความรุนแรงหรือทำอันตรายแน่นอน แต่ทางจังหวัดก็จะหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าพิธีการขอขมาท้าวสุรนารี ต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง เพื่อแจ้งให้ทีมงานรายการช่องส่องผี

ส่วนกรณีที่ชาวสองแควในจังหวัดพิษณุโลก ไม่พอใจอาจารย์เรนนี่ และทีมงานรายการช่องส่องผี หลังเข้าไปถ่ายรายการและพูดก้าวล่วงสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และบิดเบือนประวัติศาสตร์ นายขวัญทอง สอนศิริ ปราชญ์ชาวบ้านและตัวแทนชาวสองแควในจังหวัดพิษณุโลก ออกมาร้องเรียนหลังทราบว่าพิธีกรรายการช่องส่องผี นำโดยอาจารย์เรนนี่ และบ๊วย เชษฐวุฒิ เข้าไปถ่ายทำรายการที่พระราชวังจันทน์และวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร และส่วนหนึ่งของรายการที่เผยแพร่ออกไป อาจารย์เรนนี่ได้กล่าวอ้างว่าติดต่อกับดวงพระวิญญาณของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และมีการพูดบิดเบือนประวัติศาสตร์เกี่ยวกับพระวรกายของพระองค์ ซึ่งตามประวัติศาสตร์พงศาวดารที่มีบันทึกต่อกันมาผ่านการศึกษาและหาข้อมูลมายาวนานจนพบว่าการกล่าวอ้างดังกล่าวไม่เป็นความจริงในประวัติศาสตร์ไม่มีการบันทึกถึงพระวรกายของพระองค์ว่ามีลักษณะเป็นเช่นใด ทางอาจารย์เรนนี้ จึงไม่ควรนำเรื่องที่ไม่มีการพิสูจน์หรือยืนยันได้ทั้งเชิงประวัติศาสตร์และวิทยาศาสตร์ออกมาอวดอ้าง หวั่นจะสร้างความเสียหายให้กับประวัติศาสตร์ไทย

นอกจากเรื่องของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทางปราชญ์ชาวบ้านยังตำหนิไปถึงการเผยแพร่ข้อมูลผิดๆ ที่ไม่มีหลักฐานยืนยันของอาจารย์เรนนี่ เพราะนอกจากจะเป็นการลบหลู่ดวงพระวิญญาณของบูรพกษัตริย์หลายๆ พระองค์ ยังเป็นการบิดเบือนประวัติศาสตร์ที่มีการบันทึกและศึกษามาอย่างยาวนาน ทั้งนี้ตนเองและชาวเมืองสองแคว ต้องการให้อาจารย์เรนนี่ และทีมงานออกมาขอโทษและทำพิธีบวงสรวงถวายแด่สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ขณะเดียวกันต้องการให้ กสทช. ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักในการกำกับดูแลรายการทีวี ให้ลงโทษและออกมากำกับดูแล เพื่อป้องกันไม่ให้มีการนำข้อมูลหรือการบิดเบือนประวัติศาสตร์ในลักษณะนี้ออกมาเผยแพร่อีก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง