ข่าวดึก 7HD

สกัดแรงงานประเทศเพื่อนบ้านเข้าชายแดน

ทหารจากหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 4 กองกำลังผาเมือง สนธิกำลังกับตำรวจและฝ่ายปกครองในพื้นที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย รวมถึงอำเภอเชียงดาวและฝาง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อตั้งจุดตรวจจุดสกัดตามช่องทางธรรมชาติแนวเขตชายแดนไทย-เมียนมา ป้องกันกลุ่มแรงงานประเทศเพื่อนบ้านที่ต้องการเข้ามาทำงานตามร้านอาหารและโรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่ชั้นใน หลังเจ้าของกิจการกลับมาดำเนินธุรกิจต่อ

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้เพิ่มจำนวนความถี่ในการเดินลาดตระเวนพร้อมกับใช้อากาศยานไร้คนขับหรือโดรน ตรวจจับความร้อนในเวลากลางคืน บินลาดตระเวนในช่องทางข้ามธรรมชาติที่ล่อแหลม เพิ่มจำนวนกล้องวงจรปิด และขอความร่วมมือให้ฝ่ายปกครองและชุดรักษาความปลอดภัยของหมู่บ้านตามแนวชายแดน ช่วยเป็นหูเป็นตาหากพบขบวนการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายสามารถแจ้งเบาะแสได้ที่หน่วยงานภาครัฐหรือหน่วยทหารในพื้นที่ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ด้านรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ว่าที่ร้อยตรีณรงค์ โรจนโสธร เตือนผู้ที่เกี่ยวข้องกับการลักลอบนำแรงงานประเทศเพื่อนบ้านเข้าพื้นที่รวมถึงเจ้าของกิจการที่รับแรงงานประเทศเพื่อนบ้านเข้าทำงานอย่างผิดกฎหมาย หากจับกุมได้จะดำเนินคดีให้ถึงที่สุดและมีความผิดฐานฝ่าฝืน พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ มีโทษทั้งจำและปรับ

ที่อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา บริเวณหน้าด่านพรมแดนสะเดา เจ้าหน้าที่สาธารณสุขยังเข้มงวดคัดกรองแรงงานไทยที่เดินทางกลับจากประเทศมาเลเซีย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในระลอกที่ 2

เบื้องต้นพบว่าขณะนี้จำนวนแรงงานไทยเริ่มลดลงเหลือเพียงวันละ 50 คนเท่านั้น และส่วนใหญ่มีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่ภาคเหนือ กับภาคอีสาน ทั้งนี้แรงงานทุกคนยังคงต้องกักตัวในพื้นที่ที่จัดเตรียมไว้เป็นเวลา 14 วัน เพื่อติดตามอาการเมื่อครบกำหนดและไม่มีอาการป่วยก็จะอนุญาตให้กลับภูมิลำเนาต่อไป

ส่วนบริเวณช่องทางธรรมชาติฝั่งตำบลวังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล ทหารจากกองทัพบกและตำรวจรวมถึงฝ่ายปกครองยังเข้มงวดเฝ้าระวังและจัดชุดลาดตระเวนป้องกันไม่ให้กลุ่มแรงงานจากฝั่งประเทศมาเลเซีย ลักลอบเข้าพื้นที่อย่างผิดกฎหมาย

ทั้งนี้หลังมีกระแสข่าวพบผู้ติดเชื้อที่จังหวัดระยอง และกรุงเทพมหานคร ทำให้ประชาชนในพื้นที่เกิดความหวาดกลัวและเป็นกังวลว่ากลุ่มแรงงานที่ลักลอบเข้าพื้นที่โดยไม่ผ่านกระบวนการตรวจโรคอาจทำให้เกิดการแพร่ระบาดขึ้น ส่วนแรงงานไทยที่จะเดินทางกลับเข้าประเทศ เจ้าหน้าที่ขอความร่วมมือให้ปฏิบัติตามขั้นตอนที่สาธารณสุขกำหนดไว้

ที่จังหวัดนราธิวาส ประชาชนในพื้นที่หวั่นเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซ้ำ เพราะยังพบแรงงานไทยที่ข้ามไปทำงานผิดกฎหมายในประเทศมาเลเซีย ลักลอบเข้ามาทางช่องทางธรรมชาติโดยเฉพาะในพื้นที่อำเภอตากใบ

ทหารและตำรวจตรวจคนเข้าเมืองลงพื้นที่ติดตามและสั่งเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังจุดผ่อนปรนที่มีการลักลอบเข้าพื้นที่ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคแล้ว พร้อมขอความร่วมมือจากประชาชนหากพบบุคคลต้องสงสัยลักลอบเข้าพื้นที่ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบทันที