ข่าวดึก 7HD

ประชาชนชาวระยอง ต่างตื่นตัวการ์ดไม่ตก

ประชาชนหลากหลายสาขาอาชีพ ทั้งพ่อค้าแม่ค้าและกลุ่มคนหนุ่มสาวในจังหวัดระยอง ต่างตื่นตัวและสวมใส่หน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือทำความสะอาดบ่อยครั้งและยังใช้เจลฆ่าเชื้อโรคขณะเข้าไปใช้บริการภายในร้านค้าหรือตลาดสดในพื้นที่จังหวัดระยอง เพื่อเป็นการป้องกันตนเองจากโรคโควิด-19

เทศบาลนครระยอง ได้ประกาศปิดโรงเรียนในพื้นที่จังหวัดระยอง จำนวน 8 แห่ง และโรงเรียนนานาชาติอีก 2 แห่ง เป็นการป้องกันปัญหาในเรื่องของโรคโควิด-19 แต่จัดให้มีการเรียนออนไลน์แทน เพื่อความปลอดภัยในสุขภาพอนามัยของนักเรียน ส่วนโรงเรียนของรัฐบาลและเอกชนในพื้นที่จังหวัดระยอง จำนวนกว่า 100 แห่ง ได้ปิดการเรียนการสอนชั่วคราวเป็นระยะเวลาตั้งแต่ 5 วัน ไปจนถึง 7 วัน เพื่อป้องกันปัญหาเรื่องโรคโควิด-19 ขณะเดียวกันจิตอาสาได้เข้าไปทำความสะอาดและฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคภายในโรงเรียนหลายแห่ง ช่วยสร้างความมั่นใจในเรื่องความสะอาด

ส่วนที่บริเวณด้านหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ระยอง และห้างสรรพสินค้า แพชชั่น ช้อปปิ้ง เดสติเนชั่น ซึ่งเป็นจุดจอดรถพระราชทาน ตรวจโรคติดเชื้อชีวนิรภัย มีพนักงานของห้างสรรพสินค้าและประชาชนทั่วไปต่างไปเข้าแถวรอคิวตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นจำนวนมาก พนักงานห้างฯ คนหนึ่งระบุว่าหลังทราบข่าวว่าทหารชาวอียิปต์ ที่เข้ามาใช้บริการภายในห้างสรรพสินค้าและพบติดเชื้อโควิด-19 ทำให้เกิดความรู้สึกวิตกกังวลและไม่สบายใจ จึงได้มาเข้าคิว เพื่อตรวจหาเชื้อ

ทีมสืบสวนโรคได้พบคนขับรถตู้ จำนวน 4 คน ที่รับทหารชาวอียิปต์ จากท่าอากาศยานอู่ตะเภา ไปส่งที่โรงแรมดีวารี ดิว่า เซ็นทรัล ระยอง และนำไปทำการกักตัวเป็นระยะเวลา 14 วัน รวมทั้งเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งไปตรวจในห้องปฏิบัติการ โดยผลการตรวจในเบื้องต้นไม่พบว่ามีการติดเชื้อ ส่วนภรรยาและบุตรของคนขับรถตู้ ได้ให้กักตัวที่บ้านพักเป็นระยะเวลา 14 วัน

ส่วนหน่วยงานท้องถิ่น ได้จัดเจ้าหน้าที่เข้าไปทำความสะอาดบ้านพักของคนขับรถตู้และฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคในพื้นที่อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี พันจ่าเอกวิษณุ โตสมบัติ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลพลูตาหลวง ระบุว่าขอให้ประชาชนในพื้นที่อย่าวิตกกังวลเนื่องจากคนขับรถตู้ได้สวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาและได้มีการกักตัวคนขับรถตู้แล้ว แต่ประชาชนควรดูแลป้องกันตนเองทั้งการสวมใส่หน้ากากอนามัย การล้างมือบ่อยครั้ง เว้นระยะห่างทางสังคม และไม่เข้าไปในสถานที่ชุมชน จะช่วยป้องกันตนเองจากการติดเชื้อได้