เจาะประเด็นข่าวค่ำ

แจงยิบ ทหารอียิปต์-คณะทูตซูดานติดโควิด-19 หลุดกักตัว ขอโทษการ์ดตก

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. เปิดเผยสถานการณ์ผู้ป่วยโควิด-19 วันนี้ (14 ก.ค.) ว่ามีผู้ป่วยรายใหม่ 7 คน ในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ รวมป่วยสะสม 3,227 คน รักษาหายกลับบ้านเพิ่ม 1 คน รวมรักษาหาย 3,091 คน ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 78 คน ไม่มีผู้เสียชีวิตรายใหม่ คงที่ 58 คน

สำหรับผู้ป่วย 7 คน เดินทางมาจากอียิปต์ 6 คน และสหรัฐอเมริกา 1 คน อยู่ในสถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ 14 วัน ทำให้วันนี้ (14 ก.ค.) เป็นวันที่ 50 แล้วที่ไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อภายในประเทศ

นอกจากนี้ โฆษก ศบค. ยังเปิดเผยรายละเอียดกรณีของทหารอียิปต์ และคณะทูตซูดานติดเชื้อโควิด-19 หลุดกักตัวจนสร้างความวิตกในพื้นที่จังหวัดระยอง และกรุงเทพฯ ว่าต้องขออภัยที่ให้ข้อมูลไม่ครบถ้วน เนื่องจากเมื่อวานนี้ (13 ก.ค.) กรมควบคุมโรคต้องลงพื้นที่เพื่อหาข้อมูลอย่างละเอียด และถูกต้องก่อน เพื่อนำมาเป็นมาตรการในการปรับแก้ต่อไป

สำหรับกรณีทหารอียิปต์ พบว่าวันที่ 8 กรกฎาคม เดินทางมาจากอียิปต์ ด้วยเที่ยวบินที่ EGY1215 จากปากีสถานมาถึงสนามบินอู่ตะเภาเวลา 19.00 น. เข้าพักที่ รร.ดีวารี (Dvaree) ในอำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง ในเวลา 23.00 น.

เช้าวันที่ 9 กรกฎาคม เดินทางออกจากโรงแรมไปสนามบินอู่ตะเภา เพื่อเดินทางไปปฏิบัติภารกิจที่เมืองเฉินตู ประเทศจีน และกลับมาถึงสนามบินอู่ตะเภา เวลา 02.00 น. วันที่ 10 กรกฎาคม จึงกลับเข้าที่พักในโรงแรม

ต่อมาเวลา 11.20 น. วันที่ 10 กรกฎาคม คณะทหารอียิปต์ เดินทางไปห้างแหลมทอง และเซ็นทรัล ในอำเภอเมืองระยอง กระทั่งวันที่ 11 กรกฎาคม เดินทางกลับอียิปต์ จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดของโรงแรมพบว่า คณะทหารอียิปต์เพียงร้อยละ 10 หรือประมาณ 30 หรือมีแค่ 3 คน ที่ใส่หน้ากากอนามัยออกนอกเคหสถาน ส่วนใหญ่มีหน้ากากอนามัยแต่ไม่ได้ใส่

คณะทหารอียิปต์ชุดนี้ ขออนุญาตมาจากสถานทูต ผ่านกระทรวงการต่างประเทศ และหารือไปยังกองทัพอากาศ เพื่อเข้ามาในกรณียกเว้น ในฐานะผู้ควบคุมยานพาหนะ ซึ่งทำตามขั้นตอนที่ถูกต้องและตรวจหาเชื้อจากประเทศต้นทางมาแล้ว

ขณะที่กรณีคณะทูตจากประเทศซูดาน ทีมสอบสวนโรคทราบถึงการติดเชื้อ และเข้าไปตรวจสอบที่คอนโดฯ One X แล้ว ดูจากไทม์ไลน์เด็กหญิง 9 ขวบ ที่ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เดินทางมาร่วมกับครอบครัวรวม 5 คน วันที่ 10 กรกฎาคม เที่ยวบินที่ MZ3277 มีคนไทยร่วมเที่ยวบิน 200 คน ถึงไทย เวลา 05.40 น. เก็บตัวอย่างส่งตรวจตามขั้นตอน เดินทางด้วยรถส่วนตัวพร้อมคนขับรถ

เมื่อถึงคอนโดฯ One X ใช้ลิฟต์เบอร์ 3 ผู้ป่วยสวมหน้ากาก ต่อมาผลยืนยันพบเด็กหญิง 9 ขวบ ติดเชื้อ จากนั้นเวลา 11.20 น. รถโรงพยาบาลมารับไปรักษาตัว โดยที่ในวันที่ 10 -11 กรกฎาคม คณะทูตและครอบครัว พักในคอนโดมิเนียม ไม่ได้เดินทางไปที่ใด และไม่ได้ใช้พื้นที่ส่วนกลาง โดยยอมรับว่ามีลงมาซื้ออาหาร 1 ครั้ง

กระทั่งราว 04.00 น. วันที่ 12 กรกฎาคม คนในครอบครัวทั้งหมด ย้ายไปบ้านพักสถานทูตซูดาน ซอยสวนพลู จึงมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 7 คน คือ คนในครอบครัว 3 คน คนขับรถ 1 คน เจ้าหน้าที่สถานทูต 1 คน และที่สนามบิน มีคนขับรถตู้ 2 คน

สำหรับผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ มี 15 คน คือ ผู้ที่ใช้ลิฟต์ในคอนโดฯ เดียวกัน แต่พบว่ามีการทำความสะอาดลิฟต์อยู่ตลอดเวลา

ทั้งนี้โฆษก ศบค.แสดงความเสียใจเรื่องที่มีการต่อว่าเจ้าหน้าที่การ์ดตกเสียเอง พร้อมขออภัยทุกเรื่องที่เกิดขึ้น โดยจะนำข้อผิดพลาดมาปรับปรุงแก้ไขให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม