เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ดูชัดๆ เปิดคลิปนาที ทหารอียิปต์ ไม่ยอมรับการตรวจโควิด-19 ทำระยองป่วน

นี่เป็นคลิปเหตุการณ์ขณะเจ้าหน้าที่สาธารณสุข หน่วยปฏิบัติการควบคุมโรคติดต่อหรือ CDCU และเจ้าหน้าที่โรงแรม เข้าไปเจรจากับทหารนายหนึ่งจากประเทศอียิปต์ ที่เดินทางเข้ามาพักที่โรงแรม เพื่อขอตรวจหาเชื้อโรคโควิด-19

โดยมีการระบุว่าในช่วงแรก ทหารนายนี้ไม่ให้ความร่วมมือ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องประสานให้ตำรวจท้องที่เข้าร่วมสังเกตการณ์และติดต่อไปยังเจ้าหน้าที่จากสถานทูตและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ช่วยทำความเข้าใจในการตรวจหาเชื้อโรคโควิด-19 ซึ่งเป็นระเบียบของทางการไทยที่จะต้องปฏิบัติตาม

ในคลิปจะเห็นว่ามีเพียงแค่ทหารอียิปต์นายดังกล่าวคนเดียวที่ไม่ได้สวมใส่หน้ากากอนามัย ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็พยายามพูดคุยเจรจา เพื่อทำความเข้าใจว่าจะต้องปฏิบัติอย่างไร โดยทหารนายดังกล่าวก็มีการถามว่าจะต้องตรวจหรือ และเขาต้องตรวจคนเดียวหรือไม่ ก่อนที่สุดท้ายทหารนายนี้จะยินยอมออกจากห้องพักมาเข้ารับการตรวจในที่สุด

ทีมข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบที่โรงแรม พบว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคมที่ผ่านมา บริเวณห้องพักชั้นบนสุด ซึ่งหลังมีผลตรวจพบว่าทหารอียิปต์นายนี้ ติดโรคโควิด-19 ทั้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เจ้าหน้าที่โรงแรม ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง รวมถึงตำรวจสายตรวจท้องที่ สภ.เมืองระยอง 2 นาย ที่อยู่ในเหตุการณ์ขณะนี้ทุกคนก็ได้รับการตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 ตามขั้นตอน และอยู่ระหว่างการกักตัวทั้งหมดแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ที่อยู่ในวันเกิดเหตุยืนยันว่านอกจากทหารอียิปต์นายที่ติดเชื้อโรคโควิด-19 ช่วงแรกที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดระยอง ลงพื้นที่ขอเข้าตรวจหาเชื้อก็ไม่ได้รับความร่วมมือจากทหารนายอื่นๆ ด้วย จนต้องมีการประสานเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานอื่นๆ เข้ามาเจรจา อย่างที่ปรากฏภาพตามคลิป

ขณะที่การแถลงของ ศบค.วันนี้ นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. ยอมรับว่าเกิดเหตุการณ์ทหารอียิปต์ ไม่ยอมรับการตรวจหาเชื้อโรคโควิด-19 จริง และส่งผลให้ทางเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน ที่เข้าไปช่วยกันเจรจาและใกล้ชิดทหารนายดังกล่าวต้องกลายเป็นกลุ่มเสี่ยง

โดยขณะนี้มีเจ้าหน้าที่เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงรวม 9 คน แบ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของโรงแรม 7 คน ตำแหน่งผู้จัดการ พนักงานขาย และเจ้าหน้าที่โรงแรม ส่วนที่สนามบินนานาชาติอู่ตะเภา มีคนขับรถตู้รับส่งอีก 2 คน และมีผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำอีกรวม 9 คน คือเจ้าหน้าที่จากหน่วยปฏิบัติการควบคุมโรคติดต่อหรือ CDCU และตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดระยอง

นายแพทย์ทวีศิลป์ ยังตอบคำถามสื่อมวลชนกรณีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ที่จังหวัดระยองว่าใครจะต้องแสดงความรับผิดชอบ โดยระบุว่า ศบค. คือหน่วยงานที่จะต้องแสดงความรับผิดชอบทั้งหมด ซึ่งตามคำสั่งของ ศบค. ที่กำหนดข้อปฏิบัติ ในส่วนที่ครอบคลุมการเดินทางเข้ามาในประเทศไทยของทหารกลุ่มนี้ ไม่ได้มีการกำหนดว่าจะต้องมีเจ้าหน้าที่ของไทย ไปติดตามดูแลการเดินทางไปยังจุดต่างๆ รวมถึงไม่มีข้อกำหนดเรื่องการที่จะต้องรับการเก็บสารคัดหลั่ง หรือ throat swab เพื่อตรวจหาเชื้อโรคโควิด-19 ด้วยซ้ำ ซึ่งหลังจากนี้ก็จะต้องมีการนำไปปรับปรุงความหละหลวมนี้ด้วย