ห้องข่าวภาคเที่ยง

แชร์สนั่นโซเชียล : แอบอ้างทำบุญ แต่เงินกลับไม่ถึงวัด

โดยที่เพจดังอย่าง "RED SKULL FOREVER" ได้นำเรื่องราวที่อาจารย์ด้านโหราศาสตร์ท่านหนึ่งแอบอ้างเอาชื่อ วัดศิริสุขาราม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และชื่อหลวงพ่อ ไปเรี่ยไรขอรับเงินบริจาคโดยอ้างว่าจะเอาไปสร้างศาลาทำแท้ง แต่ไปๆ มาๆ ทางวัดกลับไม่ได้เงินแม้แต่บาทเดียว พอมีคนที่ร่วมบริจาคเงินไปถามไถ่กลับได้คำตอบว่าได้นำเงินไปทำบุญกับวัดอื่นแล้ว หนำซ้ำยังไม่เคยแจกแจงยอดเงินว่ามีคนบริจาคเงินเท่าไรและนำไปทำบุญส่วนไหนอะไรยังไงบ้าง แล้วก็มีการตั้งคำถามว่าทำแบบนี้ก็ได้หรือ?

ทีมข่าว 7HD บุกลงพื้นที่ไปยังวัดที่ถูกแอบอ้าง คือ วัดศิริสุขาราม หรือวัดโรงหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เราได้ไปพูดคุยกับ พระครูกันตธรรมาภิรักษ์ เจ้าอาวาส เล่าให้ฟังว่าเมื่อปีก่อนอาจารย์ท่านนี้ได้เข้ามาติดต่อทางวัดว่าอยากจะสร้างศาลาทำแท้ง เพื่อเป็นการช่วยแก้กรรมให้กับคนที่ทำบาป ตนจึงพาไปดูสถานที่ จากนั้นก็หายไปนานกว่า 1 ปี จนมีชาวบ้านได้นำโพสต์การขอรับเงินบริจาคมาให้ดู ปรากฏว่ามีคนบริจาคเงินกันจำนวนมาก นอกจากนี้ยังนำรูปถ่ายตอนเจ้าอาวาสพาเดินดูสถานที่นำไปโพสต์ด้วย เจ้าอาวาสเลยถึงบางอ้อว่าโดนหลอกแน่ๆ หนำซ้ำยังนำชื่อวัดไปแอบอ้างทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงเกิดความเข้าใจผิด เห็นท่าไม่ดีจึงไปลงบันทึกประจำวันกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากนี้อยากจะฝากเตือนพี่น้องประชาชนหากมีคนนำชื่อวัดศิริสุขาราม หรือวัดโรงหลวง ไปเรี่ยไรขอรับเงินบริจาค ให้รู้ไว้ว่าไม่ได้มาจากทางวัดอย่างแน่นอนและอย่าหลงเชื่อ เพราะอาจจะถูกหลอกก็เป็นได้

ทีมข่าว 7HD พยายามติดต่ออาจารย์ท่านนี้ เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงในมุมมองของอาจารย์ ปรากฏว่าเฟซบุ๊กของอาจารย์ไม่ได้เปิดให้ส่งข้อความหรือคอมเมนต์ใดๆ มีแต่ความเคลื่อนไหวโพสต์ล่าสุดที่อาจารย์ได้โพสต์ชี้แจงว่า "ผมไม่ได้โกงเงินบริจาค การสร้างศาลาจิตกุมาร เพียงแค่เจ้าภาพใหญ่เขาไม่สร้างไว้ที่วัดนี้เท่านั้นเอง แล้วไปสร้างไว้อีกวัดหนึ่ง จะทราบเฉพาะท่านที่ติดต่อผ่านผม หรือได้พูดคุยกับผมโดยตรงเท่านั้น เพื่อป้องกันคนที่จะมาขโมยกุมาร เหมือนอย่างในข่าวที่มีการไปทุบแล้วขโมยอัฐิคนตายไปสร้างกุมาร ซึ่งศาลานี้ผมได้สร้างเรียบร้อยนานแล้ว..."

หลังจากอาจารย์ได้โพสต์ชี้แจงเรียกว่าทัวร์ลง มีชาวเน็ตเข้ามากระหน่ำคอมเมนต์ บอกว่ายอดรับบริจาคได้เท่าไรทำไมไม่ชี้แจง ทำไมเปลี่ยนวัดที่จะสร้างศาลาโดยที่ไม่แจ้งคนที่เขาตั้งใจร่วมทำบุญมา ขณะที่ส่วนใหญ่บอกว่าเอา Statement มาโชว์กันเลย เพื่อความบริสุทธิ์ใจ ซึ่งหลังจากนี้ความคืบหน้าเป็นอย่างไรทีมข่าวจะมารายงานให้ทราบกัน