7HDร้อนออนไลน์

ผอ.สนามบินอู่ตะเภา ยืนยันตรวจโควิด-19 ตามขั้นตอนก่อนส่งเข้าที่พัก

พล.ร.ท.กฤชพล เรียงเล็กจำนงค์ ผู้อำนวยการการท่าอากาศยานอู่ตะเภา กล่าวถึงกรณีทหารอียิปต์เข้าพักในโรงแรมในจังหวัดระยอง ระหว่างเครื่องบินแวะพักเติมน้ำมันและตรวจพบติดเชื้อโควิด -19 ว่า ขั้นตอนการปฏิบัติสำหรับผู้โดยสารที่เดินทางเข้ามาในท่าอากาศยานอู่ตะเภาต้องปฏิบัติการตามมาตรการที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. กำหนด อีกทั้งการท่าอากาศยานอู่ตะเภาจะมีศูนย์ปฏิบัติการที่แต่งตั้งขึ้นโดย ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามคำสั่งของ ศบค.ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ลงนามเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2563 ที่ผ่านมา โดยให้อำนาจผู้ว่าราชการจังหวัดออกกฎ กติกา การบริหารจัดการต่างๆ

ทั้งนี้ อู่ตะเภา มีด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ โดยมีคณะทำงานที่มีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขปฏิบัติงานร่วมกับทาง ตม. ในการคัดกรองโรคหรือสอบสวนโรคตามเกณฑ์ PUI  หากไม่พบผู้ต้องสงสัยหรือไม่มีผู้ใดมีพฤติการณ์เสี่ยงต่อโรค ขั้นตอนจะจบและส่งไปที่พัก โดยมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดระยอง รับผิดชอบประเมินการคัดกรองในสถานกักกันของรัฐ( State Quarantine )รับไป โดยทหารคณะดังกล่าวมีทั้งหมด 31 คน คาดว่า มีเพียง 1 คน ที่หนีออกมาข้างนอกระหว่างเข้าพัก แต่ข้อมูลที่ถูกต้องขอให้ตรวจสอบกับทาง ศบค.

พล.ร.ท.กฤชพล ไม่ขอแสดงความเห็นเกี่ยวกับผู้ที่หนีออกมาจะตรวจพบเชื้อโควิด-19 หรือไม่ ว่า ต้องถามรายละเอียดจาก ศบค.ทั้งหมด และยืนยันว่า ขั้นตอนการตรวจสนามบินไม่พบความผิดปกติ ได้ทำการตรวจสอบด้านนอกเทอร์มินอล ไม่ได้มีการเข้าไปปะปนในอาคารกับผู้โดยสาร เพราะเป็นลักษณะของ State aircraft ที่มีการแจ้งเข้า-ออก ในประเทศล่วงหน้าและต้องรับอนุญาตในเรื่องแผนการบินและตารางการอยู่ในประเทศโดยมีหน่วยงานรับผิดชอบอยู่แล้วที่ประเทศต้นทางซึ่งจะต้องประสานมาทางกระทรวงการต่างประเทศ สถานทูตในประเทศไทย สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย เป็นขั้นตอนทางการทูต หรือ diplomatic clearance  ที่การท่าอากาศยานฯ ไม่มีอำนาจยับยั้ง แต่มีอำนาจตรวจสอบตามมาตรการที่กำหนด เพื่อควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส