ข่าวภาคค่ำ

สืบสวนกลุ่มเสี่ยงโรคโควิด-19 ไล่ไทม์ไลน์ทหารชาวอียิปต์-กักตัวผู้ใกล้ชิด 2 คน

คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดระยอง ลงพื้นที่เร่งสืบสวนโรค ไล่ไทม์ไลน์กรณีทหารชาวอียิปต์ติดเชื้อโควิด-19 ล่าสุดได้กักตัวผู้สัมผัสใกล้ชิด 2 คน พร้อมปิดพื้นที่บางส่วนของโรงแรม ขณะที่ชาวบ้านตื่นตระหนกกับการพบเชื้อในพื้นที่อีกครั้ง

นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด เผยว่า ทีมสอบสวนโรคได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบุคคลสุ่มเสี่ยงสัมผัสใกล้ชิดกับทหารชาวอียิปต์ ที่เข้าพักที่โรงแรมแห่งหนึ่ง รวมทั้งในห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่กลางเมืองระยอง คณะกรรมการโรคติดต่อ ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าเข้าไปกี่คน แต่ได้ประสานขอดูภาพวงจรปิด เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง ในเบื้องต้นพบพนักงานโรงแรม 2 คน ซึ่งเป็นผู้ให้บริการใกล้ชิดทหารชาวอียิปต์ที่ติดเชื้อโควิด-19 จึงให้กักตัวเป็นเวลา 14 วัน เพื่อสังเกตอาการ พร้อมเก็บสารคัดหลั่งไปตรวจในห้องปฎิบัติการ รวมทั้งได้สั่งปิดพื้นที่บางส่วนของโรงแรม เพื่อฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรค

ทางด้านชาวบ้านในจังหวัดระยอง บอกว่ารู้สึกตกใจในเรื่องดังกล่าว และเกิดความสงสัยว่า ทหารชาวอียิปต์เข้ามาโดยไม่ผ่านการคัดกรองตามมาตรการได้อย่างไร จึงอยากให้เข้มงวดมากกว่านี้ เพราะยังวิตกกังวลเป็นอย่างมาก

ล่าสุดเทศบาลนครระยอง ประกาศออกคำสั่งให้ปิดการเรียนการสอน 6 โรงเรียน และศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก 2 ศูนย์ อย่างไม่มีกำหนด