ข่าวภาคค่ำ

สั่งสอบสวนโรคทหารชาวอียิปต์ติดเชื้อที่ระยอง ศบค.จ่อทบทวนมาตรการใหม่

คนไทยตื่นตระหนกและวิจารณ์อย่างหนัก กรณีที่ทหารจากอียิปต์บินมาปฏิบัติภารกิจในไทย และออกนอกพื้นที่กักตัวไปเที่ยวห้างสรรพสินค้าในจังหวัดระยอง เรื่องนี้ ศบค. จะทบทวนมาตรการใหม่ทั้งหมดกับกลุ่มชาวต่างชาติที่ได้รับการยกเว้น

ความคืบหน้าการสอบสวนโรค ล่าสุด อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยทีมสอบสวนลงพื้นที่จังหวัดระยอง เร่งค้นหาข้อมูลจากกล้องวงจรปิดของโรงแรม ที่คณะลูกเรือเครื่องบินทหารชาวอียิปต์ จำนวน 31 คน ได้เข้าพัก รวมไปถึงห้างสรรพสินค้า และพรุ่งนี้ (14 ก.ค.) เตรียมตรวจเชื้อโควิด-19 ทั้งในคนขับแท็กซี่ และพนักงานโรงแรม

เปิดไทม์ไลน์ทหารชาวอียิปต์ที่บินมาไทยมาลงเครื่องที่ท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา ในวันที่ 8 กรกฎาคม เข้าพักโรงแรมแห่งหนึ่ง ในอำเภอเมือง จังหวัดระยอง จากนั้นวันที่ 9 กรกฎาคม บินไปทำภารกิจที่เมืองเฉิงตู ประเทศจีน และกลับมาพักที่โรงแรมเดิม วันที่ 10 กรกฎาคม หน่วยปฏิบัติการควบคุมโรคติดต่อ เข้าคัดกรองอาการคณะเดินทางและลูกเรือ เก็บตัวอย่างส่งตรวจทั้งคณะลูกเรือ 31 คน วันที่ 11 กรกฎาคม คณะลูกเรือ ออกจากไทยกลับอียิปต์ และวันที่ 12 กรกฎาคม ผลตรวจยืนยันว่าทหารชาวอียิปต์ 1 คน อายุ 43 ปี ติดเชื้อโควิด-19

นอกจากนี้ ยังมีเคสของเด็กหญิงอายุ 9 ขวบ ที่เป็นครอบครัวคณะทูต มาจากประเทศซูดาน ตรวจพบเชื้อโควิด-19 และปอดอักเสบ ส่งโรงพยาบาลของรัฐแล้ว แต่สมาชิกในครอบครัว ที่เหลือกลับไปพักคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ตอนนี้ทีมสอบสวนโรคลงพื้นที่สอบสวนคอนโดมิเนียมนี้อย่างละเอียด 

สรุปสถานการณ์โควิด-19 ในไทย มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 3 คน กลับจากคูเวต บาห์เรน และอียิปต์ ยอดผู้ป่วยยืนยันสะสม 3,220 คน รักษาหายอีก 2 คน รวมกลับบ้านไปแล้ว 3,090 คน และยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 72 คน

สำหรับจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุด พุ่งทะลุ 13 ล้านคนแล้ว โดยสหรัฐอเมริกา มีผู้ติดเชื้อรายใหม่มากที่สุด เพิ่มอีก 58,000 คน รองมาเป็นบราซิลและอินเดีย