เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 3 คน ระยองผวาทหารชาวอียิปต์ ติดเชื้อเดินเที่ยวห้างฯ

วันนี้ (13 ก.ค.) นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. เปิดว่ามีผู้ป่วยใหม่ เพิ่มขึ้น 3 คน ในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ รวมป่วยสะสม 3,220 คน รักษาหายเพิ่ม 2 คน รวมกลับบ้านได้ 3,090 คน ยังรักษาตัวในโรงพยาบาล 72 คน ไม่มีผู้เสียชีวิต จึงคงที่ 58 คน

สำหรับผู้ป่วยใหม่ 3 คน แบ่งเป็นเดินทางมาจากคูเวต 1 คน เป็นชายไทย อายุ 48 ปี เดินทางเข้ามาในไทยวันที่ 29 มิถุนายน พบติดเชื้อโควิด-19 วันที่ 11 กรกฎาคม โดยมีผู้เดินทางเข้ามาเที่ยวบินเดียวกัน พบเชื้อ 10 คน เดินทางกลับมาจากบาห์เรน 1 คน เป็นหญิง อายุ 22 ปี เดินทางถึงไทยวันที่ 12 กรกฎาคม มีไข้ก่อนเดินทาง มาถึงไทย จึงส่งตรวจและพบติดเชื้อ

ส่วนคนที่ 3 เป็นทหารชาวอียิปต์ อายุ 43 ปี เดินทางมาถึงไทยวันที่ 8 กรกฎาคม เข้าพักที่โรงแรมในจังหวัดระยอง ตรวจหาเชื้อวันที่ 10 กรกฎาคม ผลตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวานนี้ (12 ก.ค.) ซึ่งทางโฆษก ศบค. ระบุว่า ผู้ป่วยรายนี้อยู่ใน 11 กลุ่มที่สามารถเดินทางเข้ามาในประเทศไทยได้ ตามมาตรา 9 ซึ่งเราจะมีที่พักให้ เพื่อปฏิบัติภารกิจการบินพร้อมกับคณะรวม 31 คน

ถ้าดูจากไทม์ไลน์ ทหารรายนี้ มีการเดินทางไปยังประเทศเสี่ยง โดยวันที่ 6 กรกฎาคม เดินทางออกจากอียิปต์ ไปสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และวันที่ 7 กรกฎาคม เดินทางต่อไปยังปากีสถาน กระทั่งวันที่ 8 กรกฎาคม จึงเดินทางถึงสนามบินอู่ตะเภา พักที่โรงแรมใน จ.ระยอง

วันที่ 9 กรกฎาคม ออกจากระยอง ไปทำภารกิจทางทหารที่ประเทศจีนและกลับมาถึงไทยในคืนนั้นเลย วันที่ 10 กรกฎาคม มีการตรวจหาเชื้อ และวันที่ 11 กรกฎาคม คณะดังกล่าวได้ เดินทางกลับอียิปต์ แต่เพิ่งมาทราบผลตรวจว่าติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวานนี้ (12 ก.ค.) ทำให้กรณีดังกล่าวมีประชุมเครียดเพื่อเข้าไปสอบสวนโรคและคุมเข้มโรงแรมดังกล่าวอย่างเข้มงวด รวมถึงควบคุมพื้นที่สัมผัสโรคทุกแห่งในจังหวัดระยอง โดยพบข้อมูลว่าทหารคนดังกล่าวเดินทางไปห้างสรรพสินค้าบางแห่ง ในจังหวัดระยองด้วย

โฆษก ศบค. บอกอีกว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่จากสำนักควบคุมโรค อยู่ระหว่างสอบสวนโรค พร้อมฝากเตือนไปยังประชาชนชาวจังหวัดระยอง ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงจากกรณีดังกล่าวสามารถติดต่อมาได้ที่หมายเลข 1422 เพื่อความปลอดภัยของทุกคน