7HD ร้อนออนไลน์

ศบค.ถกเครียด ทหารอียิปต์ติดเชื้อหลุดเดินห้างระยอง

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 (โควิด-19) เปิดเผยว่า ศบค.ตรวจพบข้อมูลรายงานเชื่อมโยงถึงผู้นำเชื้อโควิด-19 เข้ามาในประเทศ ซึ่งเชื่อมโยงกับ จ.ระยอง เป็นกรณีชายสัญชาติอียิปต์ อายุ 43 ปี อาชีพทหาร เดินทางมาถึงประเทศไทยโดยไม่แสดงอาการป่วย เมื่อวันที่ 8 ก.ค.63 เข้าพักในสถานกักตัวที่รัฐจัดให้ใน จ.ระยอง และตรวจหาเชื้อเมื่อวันที่ 10 ก.ค. 63 เดินทางกลับออกจากประเทศไทยวันที่ 11 ก.ค. 63 แต่ผลการตรวจยืนยันเชื้อออกในวันที่ 12 ก.ค.63

จากการตรวจสอบไทม์ไลน์ของผู้ป่วยคนนี้ พบว่าเมื่อวันที่ 6 ก.ค.63 เดินทางออกจากสนามบินไคโรออกจากสนามบินกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ไปสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ วันที่ 7 ก.ค. 63 เดินทางจากประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ไปปากีสถาน ต่อมาวันที่ 8 ก.ค.63 เดินทางถึงประเทศไทย ที่ท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา เข้าพักในโรงแรมแห่งหนึ่งใน จ.ระยอง และในวันที่ 9 ก.ค.63 ออกจากโรงแรมไปยังท่าอากาศยานอู่ตะเภาฯ เพื่อบินไปทำภารกิจทางการทหารที่เมืองเฉิงตู ประเทศจีน แบบไปกลับวันเดียว และกลับเข้าพักที่โรงแรมแห่งเดิมในจ.ระยอง

กระทั่งวันที่ 10 ก.ค.63 หน่วยปฏิบัติการควบคุมโรคติดต่อ อ.เมืองระยอง เข้าการตรวจคัดกรองคณะเดินทางและลูกเรือ เก็บตัวอย่างส่งตรวจจำนวน 31 คน ตรวจพบเชื้อ 1 คน แต่ผลตรวจในห้องปฏิบัติการแสดงผลไม่ชัดเจน จึงตรวจย้ำอีกครั้ง  ต่อมาวันที่ 11 ก.ค.63 คณะดังกล่าวเดินทางออกจากไทยกลับไปอียิปต์ และในวันที่ 12 ก.ค.63 ผลตรวจในห้องปฏิบัติการแสดงผลยืนยันการติดเชื้อ

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวด้วยว่า กรณีคนสัญชาติอียิปต์ตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 จัดอยู่ใน 11 กลุ่ม ที่ได้รับอนุญาตให้เข้ามาในราชอาณาจักร ในฐานะผู้ควบคุมยานพาหนะหรือลูกเรือ ปกติจะจัดที่พักให้เป็นโรงแรมย่านสุวรรณภูมิ แต่ทหารและลูกเรือชุดนี้เข้ามาในช่วงที่มีการเปิดสนามบินหลายแห่ง จึงลงเครื่องที่สนามบินอู่ตะเภา ดังนั้น ศบค.จึงประชุมหารืออย่างหนัก กรณีลูกเรือต่างชาติเข้ามาประเทศ ตามข้อกำหนดที่มีลักษณะเฉพาะ ประเด็นแรกจะต้องทบทวนมาตรการควบคุมและต้องปฏิบัติใหม่ให้เข้มข้น โดยขณะนี้โรงแรมที่ จ.ระยอง เป็นสถานที่สัมผัสผู้พบเชื้อ การสอบสวนโรคต้องครอบคลุมทุกพื้นที่ภายในโรงแรมเพื่อตรวจสอบอย่างละเอียด และประเด็นที่ 2 ทีมสอบสวนโรคพบว่า ทีมลูกเรือคณะนี้ได้ออกจากโรงแรมซึ่งเป็นสถานที่กักตัว ไปยังสถานที่บางแห่งใน จ.ระยอง ทำให้ทีมสอบสวนโรคต้องเข้าตรวจสอบทุกแห่งซึ่งเป็นจุดสัมผัสร่วม เช่น ห้างสรรพสินค้าบางแห่งใน จ.ระยอง

นพ.ทวีศิลป์ ยืนยันว่า ศบค.ไม่ได้ปกปิดชุดข้อมูลใดๆ กับชาว จ.ระยอง ขณะนี้กรมควบคุมโรคจะลงพื้นที่สอบสวนโรคเพื่อความปลอดภัยของทุกคน หากประชาชนท่านใดคิดว่าเป็นผู้มีความเสี่ยงหรือมีประวัติสัมผัสกับชาวต่างชาติคณะนี้ ขอให้ติดต่อเข้ารับการตรวจโรคได้