7 สีช่วยชาวบ้าน

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ : เวทนา น้องแสตมป์ ป่วยติดเตียง

พบเด็กหญิงอายุ 3 ขวบ พิการติดเตียง พ่อกับแม่แยกทาง อาศัยอยู่กับปู่และย่าที่พยายามดิ้นรนหาทางรักษาหลาน ในขณะที่ฐานะขัดสน ติดตามใน ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ เยี่ยมเด็กหญิงอายุ 3 ขวบ ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา น้องแสตมป์ ผู้น่าเวทนา ป่วยติดเตียง ตั้งแต่เกิดมาถูกผ่าตัดไปหลายครั้ง ทั้งมีน้ำในสมองต้องผ่าใส่สายระบาย เป็นกรดไหลย้อนต้องเจาะหน้าท้องให้อาหารทางสายยาง และยังเป็นไส้เลื่อนถูกผ่าตั้งแต่อายุแค่ 2 เดือน ทุกวันนี้ ยังมีอาการของโรคลมชัก เคยชักกระตุกถึงขั้นกระดูกสะโพกหลุด

นอกจากต้องกลายเป็นเด็กพิการ หนูน้อยยังชะตาอาภัพ พ่อกับแม่แยกทาง เคราะห์ดีได้ปู่และย่าคอยเอ็นดู เลี้ยงดูและรักเหมือนเลือดในอก

ย่าและปู่ช่วยกันดูแลหลาน ย่าเป็นหลักต้องอยู่กับน้องแสตมป์ตลอดเวลา ปู่ทำงานคนเดียวหาเลี้ยงทุกชีวิต สถานะทางบ้านขัดสน ต้องประหยัดทุกอย่าง แม้กระทั่งอุปกรณ์สิ้นเปลืองที่ใช้สำหรับให้อาหารหลาน ย่ายังต้องจำใจนำกลับมาใช้ซ้ำ

สามี-ภรรยา พยายามดิ้นรน พอหลานหลับย่าจะรีบออกมาทำกระถางส่งขาย กระถาง 1 ใบ ได้แค่ 100-200 กว่าจะได้แต่ละใบใช้เวลานาน เพราะหากหลานตื่น ย่าต้องทิ้งทุกอย่างไปดูแลหลานทันที ส่วนปู่ทำงานเป็นเด็กปั๊ม รายได้ไม่มาก บางครั้งหลานป่วยทั้งคืน พอเช้ามาปู่ลุกไปทำงานไม่ไหวต้องโดนหักเงิน ยังดีที่นายจ้างเมตตาให้ทำงานต่อ

สิ่งที่น่ากังวลไม่ใช่แค่หลานที่ป่วยติดเตียง แต่ตัวย่าเองก็มีโรคประจำตัว เส้นเลือดในสมองตีบ ไม่ได้ไปหาหมอตามนัด

ทั้งปู่และย่ายอมรับ อดหวั่นใจไม่ได้ หากทั้งคู่เป็นอะไรไปใครจะดูแลน้องแสตมป์