เช้านี้ที่หมอชิต

ข่าวดี! จุฬาฯ เผยวัคซีนโควิด-19 ทดลองในลิงได้ผลดี เตรียมทดสอบในมนุษย์

เช้านี้ที่หมอชิต - คณะแพทย์จุฬาฯ เผยผลทดสอบวัคซีนโควิด-19 ในลิง ได้ผลดี ลิงสร้างภูมิคุ้มกันได้ระดับสูง เตรียมเดินหน้าต่อส่งโรงงานผลิตวัคซีน เพื่อทดลองในมนุษย์

เมื่อวานนี้ (12 ก.ค.) คณะแพทย์ได้ร่วมแถลงความคืบหน้าการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ชนิด mRNA ซึ่งศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนีย

ศาสตราจารย์นายแพทย์สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ คณบดี คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ระบุว่า ผลการทดสอบวัคซีนโควิด-19 ในลิง พบว่าได้ผลดี ลิงสร้างภูมิคุ้มกันได้ในระดับสูง มีสุขภาพดี จึงเตรียมเดินหน้าทดสอบในมนุษย์ต่อตามแผน

ด้าน ศาสตราจารย์นายแพทย์เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม ผู้อำนวยการบริหารโครงการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า การพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA ที่ผลิตจากสารพันธุกรรมของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่บางส่วน เมื่อชิ้นส่วนของสารพันธุกรรมถูกฉีดเข้าไปในร่างกาย จะถูกเปลี่ยนเป็นโปรตีน เพื่อกระตุ้นให้เกิดการสร้างภูมิคุ้มกันชนิดแอนติบอดีที่ช่วยต่อสู้กับไวรัสได้

หลังผลการตรวจเลือดลิงที่ได้รับวัคซีนตัวนี้กระตุ้นเข็มที่สอง พบว่าลิงที่ได้รับวัคซีนทุกตัวมีภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้น โดยกลุ่มที่ได้รับวัคซีนโดสสูงพบว่ามีระดับภูมิคุ้มกันที่สูงมาก และลิงทุกตัวมีสุขภาพแข็งแรง ไม่มีผลข้างเคียง จึงจะเดินหน้าพัฒนาวัคซีนโควิด-19 เพื่อทดสอบในมนุษย์ต่อไป

โดยศูนย์วิจัยวัคซีนฯ จะเริ่มสั่งผลิตวัคซีนโควิด-19 เพื่อให้พร้อมสำหรับการทดสอบในมนุษย์ตามแผน ประมาณเดือนตุลาคมถึงเดือนธันวาคมนี้