ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 12 ก.ค.63

ภาคตะวันออก และ ภาคใต้ ยังต้องระวังฝนตกหนักหลายจังหวัด ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

เนื่องจากมีมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ พัดปกคลุมทะเลอันดามัน และประเทศไทย ขณะเดียวกัน ลมตะวันออก และลมตะวันออกเฉียงใต้ พัดปกคลุมภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ ทำให้พื้นที่ดังกล่าว มีฝนเพิ่มขึ้นด้วย

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝน 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ส่วนมากจะตกที่แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา ตาก กำแพงเพชร พิจิตร และเพชรบูรณ์

ภาคอีสาน มีฝน 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่เช่นกัน ตกได้ที่หนองคาย บึงกาฬ นครพนม ชัยภูมิ นครราชสีมา และบุรีรัมย์

ภาคกลาง มีฝน 20 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ส่วนมากจะตกที่ราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี นครปฐม และสมุทรสงคราม

ภาคตะวันออก มีฝน 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ต้องระวังฝนตกหนักบางแห่ง ที่จังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ มีฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ต้องระวังฝนตกหนักที่สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อ่าวไทย คลื่นต่ำกว่า 1 เมตร ทะเลอันดามัน คลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนองได้ 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่

มาดูคุณภาพอากาศกันบ้าง ภาพรวมทั่วประเทศ คุณภาพอากาศยังอยู่ในเกณฑ์ดี แต่ที่สระบุรี วันนี้คุณภาพอากาศเป็นสีเหลือง อยู่ในระดับปานกลาง และคาดว่าจะเป็นแบบนี้ต่อไปอีก 2 วัน ส่วนกรุงเทพมหานคร ปราจีนบุรี และสมุทรสาคร คาดว่า จันทร์-อังคารนี้ คุณภาพอากาศก็จะเป็นสีเหลืองเช่นกัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ชี้แจงข่าวลือฝนตกหนัก แผ่นดินไหว
กรมอุตุนิยมวิทยา ชี้แจงแล้วว่าเป็นข่าวลือ เพราะปัจจุบันก็ยังไม่พบสัญญาณบ่งชี้ถึงความผิดปกติของสภาวะอากาศ ส่วนพายุหมุนเขตร้อน ก็ยังไม่พบการก่อตัว และที่บอกว่า จะมีแผ่นไหวเกิดขึ้นรุนแรง ขนาด 6.5 ช่วงสิ้นเดือนนี้ ต้องย้ำเลยว่า แผ่นดินไหวไม่สามารถคาดการณ์ได้ล่วงหน้า ว่าจะเกิด หรือไม่เกิด