สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

อสังหาฯ ลดราคาขายสูงสุดเป็นประวัติการณ์

นายวิชัย วิรัตกพันธ์ รักษาผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เปิดเผยว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยังคงส่งผลต่อธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไทยอย่างต่อเนื่อง เห็นได้จากดัชนีราคาบ้านจัดสรรใหม่ที่อยู่ระหว่างการขายในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ ที่ปรับตัวลดลง 0.1% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า มาอยู่ที่ระดับ 128.3 นับเป็นการปรับลดลงครั้งแรกตั้งแต่ปี 2555 ที่เริ่มมีการจัดทำดัชนีฯ ขึ้นมา

โดยกำลังซื้อที่ชะลอตัวลงเป็นอย่างมาก ส่งผลให้ผู้ประกอบการต่างแข่งขันลดราคาที่อยู่อาศัยลง เพื่อกระตุ้นยอดขาย และเร่งระบายสต๊อกที่สร้างเสร็จแล้ว โดยเฉพาะอาคารชุด หรือคอนโดมิเนียม มีการลดราคาขายสูงถึง 36% ซึ่งทำเลปรับลดราคาลงมากที่สุด คือ ปลายสายรถไฟฟ้าสายสีเขียวในจังหวัดสมุทรปราการ [

ส่วนทาวน์เฮ้าส์ ลดราคาขายสูงสุดที่ 32% และบ้านเดี่ยว ลดราคามากที่สุด 12% คาดว่าหากที่อยู่อาศัยใหม่มีการแข่งขันลดราคาขายต่อเนื่องเช่นนี้ อาจส่งผลให้ตลาดบ้านมือสองต้องขยับลดราคาขายตามลงมาเช่นกัน ซึ่งจะมีผลต่อมูลค่าทรัพย์สินของสถาบันการเงิน และวงเงินกู้ของผู้ซื้อบ้านที่จะต้องลดลงตามราคาขายด้วย

ด้านรัฐบาลเตรียมจัดงาน"OTOP To The Town : โอทอป ภูมิปัญญาไทย ใจกลางเมือง โดยจะรวบรวมสินค้า โอทอปจากทั่วประเทศมาจำหน่าย หลังยอดขายสินค้าโอทอปในประเทศไทยปีที่แล้ว หายวูบไปจากตลาดราว 5-10 % เหลือมูลค่าเพียงกว่า 1 แสนล้านบาทเท่านั้น

โดยอธิบดีกรมพัฒนาชุมชน กล่าวว่า การจัดงานดังกล่าว จะช่วยเพิ่มช่องทางตลาดให้ผู้ประกอบการสินค้าโอทอป และสร้างอาชีพเชื่อมโยงเครือข่ายและต่อยอดการค้า สร้างรายได้ให้ประชาชน ในช่วงที่หลายคนประสบภาวะวิกฤติโควิด-19 รวมทั้งเป็นอีกช่องทางในการกระตุ้นเศรษฐกิจให้เกิดการหมุนเวียนการใช้จ่ายภายในประเทศมากขึ้น โดยตั้งเป้าการจัดงานครั้งนี้จะมีเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท

ทั้งนี้ ภายในงานปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมงานกว่า 1,000 ราย ไม่ว่าจะเป็นสินค้าจากบ้านทองสมสมัย จังหวัดสุโขทัย,ผ้าฝ้ายทอมือย้อมสีธรรมชาติ จากจังหวัดหนองบัวลำภู, ผ้าไหมย้อมสีธรรมชาติคุ้มสุขโข จังหวัดขอนแก่น หรือ น้ำมันเหลืองโกลครอส จังหวัดตราด โดยจะจัดงานใจกลางกรุงเทพฯ รวม11 ครั้งตั้งแต่เดือนกรกฎาคม - กันยายนนี้