สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 14 คน

ศูนย์ข้อมูลโควิด-19 รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในไทย พบผู้ป่วยรายใหม่ 14 คน เดินทางมาจากต่างประเทศ และเจ้าหน้าที่ ได้ให้เข้าพักที่ State Qurantine แล้ว โดยเดินทางมาจากประเทศซูดาน 12 คน สหรัฐอเมริกา 1 คน และบาห์เรน 1 คน ทำให้ไทยมียอดผู้ป่วยยืนยันสะสม 3,216 คน หายป่วยกลับบ้านเพิ่มอีก 1 คน รวมผู้หายป่วยสะสม 3,088 คน และไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 58 คนเท่าเดิม ซึ่งนับเป็นวันที่ 47 แล้ว ที่ไทย ไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อภายในประเทศ

สำหรับความคืบหน้าวัคซีนโควิด-19 ที่ไทยกำลังทดลองกับลิง ล่าสุด นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เปิดเผยว่า ผลการทดสอบวัคซีนโควิด-19 ในลิง หลังจากเข็มที่สอง พบว่า สามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้ในระดับสูงเป็นที่น่าพอใจ และถือว่าข่าวดี เพราะลิงทุกตัวมีสุขภาพแข็งแรง ไม่มีผลข้างเคียงจากวัคซีน

โดยหลังจากนี้ เตรียมเดินหน้าไปตามแผนทดสอบวัคซีนในมนุษย์ ซึ่งในสัปดาห์หน้า จะวางแผนรับอาสาสมัคร คาดว่าจะฉีดเข็มแรกในมนุษย์ได้ในเดือนตุลาคมนี้ ส่วนการทดสอบวัคซีน จะทำทั้งหมด 3 ระยะ รวมทั้งจะเตรียมการผลิตให้เพียงพอและเตรียมขึ้นทะเบียนวัคซีน โดยประสานกับผู้ผลิตวัคซีนทั้งในภาครัฐและเอกชนเพื่อให้มีความพร้อมที่จะผลิต ซึ่งในวันนี้ (12 กรกฎาคม) จะมีการแถลงข่าวความคืบหน้าวัคซีน โควิด-19 ของไทย ที่คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ส่วนการติดตามความพร้อมหลังเปิดภาคเรียนมา ประมาณ 1 สัปดาห์ เศษๆ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เมื่อวานนี้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโรงเรียนขนาดใหญ่ในจังหวัดสงขลา เพื่อรับฟังปัญหา หลังเปิดภาคเรียนแบบ New Normal มาแล้วประมาณ 1 สัปดาห์

พบว่า ทางโรงเรียน จัดการเรียนการสอนได้เป็นที่น่าพอใจ และปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ส่วนการจัดสลับวันเรียน เพื่อลดความแออัด ยังเดินหน้าต่อไปได้ และสำหรับบางโรงเรียน ที่นักเรียนบางคน ติดปัญหาการใช้อินเทอร์เน็ต ทางโรงเรียนได้ซื้อซิมการ์ดให้ฟรี เพื่อเรียนออนไลน์อยู่บ้าน

เช่นเดียวกับที่ โรงเรียนวัดตากวน จังหวัดระยอง ซึ่งเป็นโรงเรียนขนาดเล็ก ที่เปิดเรียนครบทุกชั้นตามปกติ ทาง สพฐ.ได้ร่วมกับ แกนนำนวัตกรรมธุรกิจไฟฟ้ากลุ่ม ปตท. ภาคเอกชนรายใหญ่ จัดทำหลักสูตรการเรียนการสอนแบบบูรณาการตามหลักการ Social Distancing คู่ขนานไปกับการเรียนการสอน เพื่อพัฒนาโรงเรียน ให้นำไปสู่ต้นแบบการเรียนวิถีใหม่ และฝึกพฤติกรรมใหม่ๆ ให้กับผู้เรียนจนเป็นนิสัย ทั้งการเว้นระยะห่าง ไม่รวมกลุ่มทำกิจกรรม และสวมหน้ากากอนามัยขณะอยู่ในพื้นที่สาธารณะ

สำหรับโรงเรียนในสังกัด สพฐ. ทั่วประเทศ แบ่งเป็นโรงเรียนขนาดเล็ก จำนวนกว่า 2 หมื่น 3 พัน โรงเรียน ส่วนโรงเรียนขนาดใหญ่ มีอยู่ 5 พัน 314 โรงเรียน ทางเลขา กพฐ.บอกว่า โรงเรียนใดในพื้นที่ปลอดเชื้อโควิด-19 มาเป็นเวลา 90 วัน จะให้ผู้บริหารโรงเรียน พิจารณาคลายล็อกได้ในบางมาตรการ หรือเปิดการเรียน การสอนได้ตามปกติ