เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เมินกระแสช่องส่องผี ชาวโคราชแห่ตำหมากสดถวายย่าโมทุกคืนวันพุธ

ประชาชนจำนวนมากพากันมาตำหมากสด ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา เพื่อถวายแด่ทิพยวิญญาณท้าวสุรนารี หรือ “ย่าโม” ซึ่งการตำหมากสดถวายนี้ เกิดขึ้นภายหลังจากทางรายการช่องส่องผี ได้มาถ่ายทำเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งอาจารย์เรนนี่ได้พูดในช่วงหนึ่งว่า ถ้าจะรำลึกถึงย่าโม แค่มีรูปภาพ รูปหล่อ รูปปั้น เหรียญที่ระลึกย่าโม แล้วตั้งจิตถึงท่าน ท่านก็จะคุ้มครองทุกคน แต่ถ้าอยากจะมาไหว้ย่าโม หรือบนบาน ก็ให้ตำหมากสดถวาย โดยให้มาวันพุธ ตั้งแต่ 21.00 น. เป็นต้นไป ซึ่งเรื่องนี้ก็กลายเป็นการปลุกกระแสให้ประชาชนที่ได้ดูรายการ พากันมาตำหมากสดถวายย่าโมทุกคืนวันพุธ

และแม้ว่าช่วงนี้จะมีกระแสเกี่ยวกับรายการ “ช่องส่องผี” ที่นำเสนอเรื่องราวที่อาจจะเป็นการบิดเบือนประวัติศาสตร์ หรือลบหลู่ย่าโม โดยเฉพาะที่บอกว่า นางสาวบุญเหลือเป็นภรรยาคนที่ 2 ของพระยาปลัดทองคำ สามีของย่าโม แต่ก็ยังคงมีประชาชนที่มีความเชื่อมั่นในคำพูดของอาจารย์เรนนี่ เดินทางมาตำหมากสดถวายย่าโมไม่ขาดสาย

ชาวนครราชสีมาส่วนใหญ่ที่มาตำหมากสดถวายย่าโม บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เพื่อต้องการขอพรให้ชีวิตมีความสุข แคล้วคลาด ปลอดภัย มีโชคลาภ แม้ว่าจะมีกระแสไม่ดีเกี่ยวกับรายการ แต่ก็ไม่ได้ใส่ใจ เพราะเรื่องของความศรัทธาย่าโมยังคงไม่เสื่อมคลาย