เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ผู้ว่าฯ โคราชหารือนิติกร เอาผิดรายการช่องส่องผี บิดเบือนข้อมูลท้าวสุรนารี

ความคืบหน้ากรณีรายการช่องส่องผีที่มี นายเชษฐวุฒิ วัชรคุณ, เรนนี่- สุระประภา และ เจมส์-ศราวุฒิ วรพัทธ์ทีวีโชติ เป็นผู้ดำเนินรายการ มาบันทึกเทปรายการที่วัดศาลาลอย จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นวัดที่บรรจุอัฐิของท้าวสุรนารี หรือย่าโม ที่ชาวนครราชสีมาและคนไทยให้ความเคารพนับถือ

หลังออกอากาศได้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้าง ถึงความไม่เหมาะสมกับข้อมูลที่บิดเบือนประวัติศาสตร์ เรื่องจาก “เรนนี่-สุระประภา” อ้างว่ามีจิตสัมผัสต่อสิ่งลี้ลับ พบปลัดทองคำ สามีย่าโม, ย่าโม และนางสาวบุญเหลือ ลูกบุญธรรม อ้างว่าปลัดทองคำบอกว่าแม่บุญเหลือเป็นเมียอีกคน ไม่ใช่ลูกสาวบุญธรรม ทำให้ชาวนครราชสีมาไม่พอใจอย่างมาก

ล่าสุดเช้าวันนี้ (8 ก.ค.) นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้ประชุมหารือถึงการดำเนินการกับเรื่องที่เกิดขึ้น มีวัฒนธรรมจังหวัด และเจ้าหน้าที่นิติกรเข้าร่วมประชุม

นายวิเชียรเปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกระทบต่อความรู้สึกของชาวจังหวัดนครราชสีมาอย่างมาก จึงศึกษาข้อกฎหมายเพื่อเอาผิดกับรายการดังกล่าว โดยจะเข้าไปคุยกับลูกหลานของย่าโม ซึ่งถือเป็นผู้เสียหาย และสิ่งที่ต้องทำควบคู่กันไปคือ จังหวัดจะทำหนังสือถึงรายการให้ออกมารับผิดชอบถึงการกระทำที่เกิดขึ้น ควรตรวจสอบข้อมูลที่แท้จริงก่อนนำไปออกอากาศ ซึ่งข้อมูลที่ออกอากาศขัดแย้งกับประวัติศาสตร์ที่ได้เรียนรู้มา

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เรียกร้องให้ทางรายการช่องส่องผีออกมารับผิดชอบ ไม่ควรแอบอ้างข้อมูลจากจิตสัมผัสหรือความรู้สึก เพราะไม่เป็นวิทยาศาสตร์ ซึ่งชาวนครราชสีมารับไม่ได้กับเรื่องราวที่เกิดขึ้น ทางรายการต้องรับผิดชอบกับความรู้สึกของลูกหลานและชาวโคราชทุกคน