ห้องข่าวภาคเที่ยง

รายงานพิเศษ : แบนกะทิไทยกระทบชาวสวนมะพร้าว

ไม่ถึงสัปดาห์ที่ข่าวห้างสรรพสินค้าหลายแห่งในสหราชอาณาจักร แบนกะทิจากประเทศไทย อ้างเหตุผลใช้ลิงเก็บมะพร้าว เป็นการทรมานสัตว์ ทำให้ยอดสั่งซื้อมะพร้าวลูกจากสวนในอำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ลดลงเกือบ 30% เช่นเดียวกับราคาที่ปรับตัวลดลงต่อเนื่องเพราะความไม่มั่นใจของโรงงานผลิตที่ห่วงภาวะชะงักงันการส่งออก ซึ่งเป็นการซ้ำเติมภาคธุรกิจหลังเพิ่งฝ่าวิกฤตโควิด-19 มาได้

ท่ามกลางกระแสทรมานสัตว์ แต่ลุงไพ ยังเดินหน้าพาเจ้าไข่เล็ก ลิงน้อยวัย 2 ปี เข้าฝึกการเก็บมะพร้าวหวังให้อีก 3 ปีข้างหน้า ได้พึ่งพาไข่เล็กหาเลี้ยงชีพด้วยการออกตระเวนรับจ้างเก็บมะพร้าว ลุงบอกว่า 30 ปีที่ผ่านมา เลี้ยงลิงมาก็หลายรุ่นจนส่งเสียลูก 4 คน เรียนจบปริญญา และรักลิงทุกตัวเหมือนลูกหลาน แทบให้กินนอนอยู่ในบ้าน หากต้องงดใช้ลิงเพราะความเชื่อผิดๆ เชื่อว่ามีอีกหลายร้อยชีวิตสูงวัยจะต้องไร้งานทำแน่นอน

เช่นเดียวกับลุงนันท์ เจ้าของโรงเรียนฝึกลิงแห่งเดียวในจังหวัดชุมพร บอกว่าการฝึกให้ลิงทำงานไม่ใช่การทรมานสัตว์ พฤติกรรมของลิงเป็นสัตว์ที่อยู่ไม่นิ่ง เมื่อได้เรียนรู้กิจกรรมสิ่งใดก็จะทำได้อย่างง่ายดาย ไม่ต้องทนอด รอแย่งอาหารนักท่องเที่ยวริมทาง ยอมรับว่าทุกวันนี้การฝึกลิงลดน้อยลงกว่าอดีต นั่นเป็นเพราะมีเครื่องมือที่ทันสมัยเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกและเร็วกว่าการใช้ลิง จึงมีลิงให้บริการเก็บมะพร้าวไม่ถึง 10% ของพื้นที่สวนมะพร้าวทั่วภาคใต้

ไม่เฉพาะเจ้าของและลิงเท่านั้นที่อาจได้รับผลกระทบจากการมองเพียงผิวเผินของชาวต่างชาติ แม้แต่อาชีพทำมะพร้าวจนถึงโรงงานผลิตเพื่อส่งออก ก็เสี่ยงพัง ทั้งระบบ หากรัฐไม่เร่งสร้างการรับรู้ วิถีชีวิตจากภูมิสังคม ถิ่นด้ามขวานทอง