รอบรั้วเอเชีย

จีน เซนเซอร์อินเทอร์เน็ตในฮ่องกง เพิ่มอำนาจให้ ตร.สอดแนม-บุกค้นได้โดยไม่ต้องมีหมายศาล

รัฐบาลจีน เปิดเผยเอกสารจำนวน 116 หน้า เกี่ยวกับการเซนเซอร์อินเทอร์เน็ตในฮ่องกง รวมทั้งเพิ่มอำนาจให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจัดการกับผู้ละเมิดกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถบุกค้นและสอดแนมได้โดยไม่ต้องมีหมายศาล รวมทั้งสามารถควบคุมและลบข้อมูลที่ขัดต่อกฎหมายฉบับนี้ออกจากระบบอินเทอร์เน็ตได้ ส่วนบริษัทอินเทอร์เน็ตและผู้ให้บริการที่ปฏิเสธการร้องขอของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ผู้บริหารอาจถูกสั่งปรับและจำคุกไม่เกิน 1 ปี

อย่างไรก็ตาม ผู้ให้บริการสื่อสังคมออนไลน์ยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ ทั้งเฟซบุ๊ก, วอตส์แอป, ทวิตเตอร์ และกูเกิล ออกมาต่อต้านและประกาศระงับความร่วมมือกับรัฐบาลฮ่องกง หากมีการร้องขอข้อมูลผู้ใช้งาน รวมทั้งความช่วยเหลือในการถอดรหัสข้อมูล ขณะที่ บริษัทไบต์แดนซ์ ของจีน ประกาศจะยุติการให้บริการแอปพลิเคชัน TikTok ในฮ่องกงแล้ว

วันนี้ นางแคร์รี หลำ ผู้นำฮ่องกง ประกาศว่า จะบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติอย่างจริงจัง พร้อมเตือนกลุ่มหัวรุนแรงว่าอย่าพยายามละเมิดกฎหมายฉบับนี้ เพราะผลจากการละเมิดนั้นรุนแรงมาก

ขณะเดียวกัน นายไมค์ ปอมปิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า สหรัฐฯ กำลังพิจารณาห้ามใช้งานแอปพลิชันจีน รวมทั้ง TikTok โดยกล่าวหาว่าจีนกำลังใช้แอปพลิชันเหล่านี้แอบล้วงข้อมูลผู้ใช้บริหาร