เช้านี้ที่หมอชิต

ชาวสวนโต้ PETA ใช้ลิงเก็บมะพร้าว เป็นภูมิปัญญา ไม่ทารุณสัตว์

เช้านี้ที่หมอชิต - หลังจากที่องค์กรพิทักษ์สัตว์ หรือ PETA เผยแพร่คลิปวิดีโอการใช้ลิงเก็บมะพร้าวในไทย พร้อมระบุเป็นการทารุณสัตว์ เพื่อฝึกแล้วนำมาใช้แรงงาน ทำให้ซูเปอร์มาร์เก็ตในอังกฤษหลายแห่งแบนกะทิไทย และรณรงค์ให้หยุดซื้อผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวของไทยที่มาจากการใช้แรงงานลิง ล่าสุด ชาวสวนออกมายืนยันว่าการใช้ลิงเก็บมะพร้าวเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น และไม่ได้เป็นการทารุณสัตว์

นายอรุณ อินทมา อายุ 58 ปี มีอาชีพรับจ้างเก็บมะพร้าวแก่ขาย ในพื้นที่ตำบลคลองน้อย อำเภอเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยมี "เจ้ารุ่งเพชร" ลิงกังคู่ใจ อายุ 5 ปี เป็นผู้ช่วยเก็บ เขาบอกว่าตอนนี้เริ่มได้รับผลกระทบจากข่าวที่ออกมาแล้ว แต่ยืนยันว่าการเก็บมะพร้าวส่วนใหญ่ใช้แรงงานคนด้วยการใช้ไม้สอย เนื่องจากง่ายและรวดเร็วกว่าการใช้ลิง รวมทั้งได้ผลมะพร้าวตามความต้องการมากกว่า

ในขณะที่ลิงจะเป็นผู้ช่วยเฉพาะต้นที่มีความสูงเกินกำลังของคน ซึ่งลิงที่นำมาใช้ก็ผ่านการฝึกมาอย่างดี ไม่มีการบังคับทารุณ

ด้านครูสอนลิง โรงเรียนฝึกลิงเพื่อการเกษตรคลองน้อย ซึ่งเปิดรับสอนลิงเพื่อเก็บมะพร้าว บอกว่า กระแสข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง โดยเฉพาะที่บอกว่ามีการถอดเขี้ยวลิง ซึ่งหากทำเช่นนั้นลิงจะไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไป

เขาบอกด้วยว่าได้รับการถ่ายทอดการฝึกลิงมาจากบรรพบุรุษ ที่สืบทอดกันมานานหลายรุ่น โดยมองว่าลิงเก่งเรื่องการปีนต้นไม้ จึงนำมาทดลองเก็บมะพร้าว วางแนวคิด ลองผิดลองถูกจนเกิดหลักสูตร โดยไม่มีการทารุณ แต่อาศัยเวลาการฝึกฝน

เกษตรกรในจังหวัดสุราษฎร์ธานี บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า การนำเสนอข้อมูลที่ว่าการใช้ลิงเก็บมะพร้าว เป็นการทารุณกรรมสัตว์นั้น ถือว่าแรงเกินไป และเป็นการมองแต่ด้านลบ แต่ในความเป็นจริงแล้ว คนที่นี่เลี้ยงลิงเหมือนคนในครอบครัว