เจาะประเด็นข่าวค่ำ

รายงานพิเศษ : ชาวสวนสุราษฎร์ฯ โต้ใช้ลิงเก็บมะพร้าวไม่ทารุณสัตว์ ยันเป็นภูมิปัญญา-เลี้ยงเหมือนลูก

นายอรุณ อินทมา อายุ 58 ปี กำลังใช้ไม้สอยมะพร้าวภายในสวน ตำบลคลองน้อย อำเภอเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี เพราะเขามีอาชีพรับจ้างเก็บมะพร้าวแก่ขาย โดยมี “เจ้ารุ่งเพชร” ลิงกังคู่ใจ อายุ 5 ปี เป็นผู้ช่วยในการเก็บ เขายอมรับว่า เริ่มได้รับผลกระทบ หลัง PETA หรือ องค์กรพิทักษ์สัตว์ เผยแพร่คลิปวิดีโอ การใช้ลิงเก็บมะพร้าวในไทย พร้อมระบุเป็นการทารุณกรรมสัตว์ ทำให้สัตว์ขาดอิสรภาพ มีการกักขังรวมทั้งเฆี่ยนตี เพื่อฝึกแล้วนำมาใช้แรงงาน ทำให้ซูเปอร์มาร์เก็ตในอังกฤษหลายแห่งแบน “กะทิไทย” รวมทั้งรณรงค์ให้หยุดซื้อผลิตภัณฑ์มะพร้าวของไทย ที่มาจากใช้แรงงานจากลิง

อรุณ อธิบายว่า การเก็บมะพร้าวส่วนใหญ่ใช้แรงงานคน ด้วยการใช้ไม้สอยเก็บ เนื่องจากง่ายและรวดเร็วกว่าการใช้ลิง รวมทั้งได้ผลมะพร้าวตามความต้องการมากกว่า ในขณะที่ลิงจะมาเป็นผู้ช่วยในเฉพาะต้นที่มีความสูงเกินกำลังของคน ซึ่งลิงที่นำมาใช้ก็ผ่านการฝึกมาอย่างดี ไม่มีการบังคับทารุณ

นายนิรัน วงศ์วานิช ครูสอนลิงโรงเรียนฝึกลิงเพื่อการเกษตรคลองน้อย ตำบลคลองน้อย ซึ่งเปิดรับสอนลิงเพื่อเก็บมะพร้าว กล่าวว่า กระแสข่าวดังกล่าว ที่นำเสนอการใช้ลิงเก็บมะพร้าวในไทยรุนแรงเกินไป และไม่เป็นความจริง โดยเฉพาะที่บอกว่า มีการถอดเขี้ยวลิง ซึ่งหากทำเช่นนั้น ลิงจะไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไป

เขาบอกต่อว่า ได้รับการถ่ายทอดการฝึกลิงมาจากบรรพบุรุษที่สืบทอดกันมานานหลายรุ่น โดยมองว่าลิงเก่งเรื่องการปีนต้นไม้ จึงนำมาทดลองลองเก็บมะพร้าว วางแนวคิดลองผิดลองถูกจนเกิดหลักสูตร โดยไม่มีการทารุณ แต่อาศัยเวลาการฝึกฝน ลิงแต่ละตัวต้องฝึกฝน จนเกิดเป็นความคุ้นชิน จนสามารถช่วยเหลือเกษตรในอาชีพได้

ชาวเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า การที่สื่อนอก กล่าวหาว่าการทำอาชีพเก็บมะพร้าวโดยใช้ลิงในการเป็นผู้ช่วย เป็นการทารุณกรรมลิง ซึ่งเป็นคำที่รุนแรงเกินไป และเป็นการมองแต่ด้านลบ แต่โดยแท้จริงคนที่นี่เลี้ยงลิงเสมือนคนในครอบครัว และเปรียบเสมือนวิถีชีวิตเกษตรที่อยู่คู่กันมานาน