สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : พาณิชย์ แจงลิงเก็บมะพร้าวไม่ใช่ทารุณกรรมสัตว์

กระทรวงพาณิชย์ เร่งทำความเข้าใจ ยืนยันลิงเก็บมะพร้าวเป็นวิถีชีวิตชาวบ้าน ไม่ใช่การทารุณกรรมสัตว์ตามที่องค์กรพีตากล่าวหา

จากกรณีที่องค์กรประชาชนเพื่อการปฏิบัติต่อสัตว์อย่างมีจริยธรรม หรือ พีตา ได้ออกมาเรียกร้องให้ประชาชนเลิกซื้อมะพร้าวและผลิตภัณฑ์มะพร้าวจากไทย โดยระบุว่าแหล่งที่มาของลูกมะพร้าวเหล่านี้มีการทารุณกรรมสัตว์ นำลิงกังจากป่ามาฝึกให้เก็บมะพร้าวถึงกว่า 1,000 ลูกต่อวัน เพื่อใช้แรงงานลิง ให้ลิงเก็บมะพร้าวไม่ต่างจากเครื่องจักร จนส่งผลให้ห้างสรรพสินค้าหลายแห่งในอังกฤษได้ยกเลิกการวางขายผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวของไทย

ล่าสุด นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ได้สั่งการให้สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ หรือฑูตย์พาณิชย์ เร่งชี้แจงข้อเท็จจริงให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องให้เข้าใจ ว่าการฝึกลิงเก็บมะพร้าวนี้เป็นวิถีชีวิตชุมชนที่ชาวบ้านปฏิบัติสืบต่อกันมา ไม่ใช่การทารุณกรรมสัตว์ พร้อมเตรียมเชิญทูตจากหลายประเทศให้เข้ามาดูวิธีการฝึกฝนลิงเก็บมะพร้าวที่ไทย เพื่อยืนยันว่าข้อมูลที่ออกมาจากกลุ่มพีตานั้นไม่เป็นความจริง

ด้าน นายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป และรองประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย ระบุว่า ปัจจุบันอุตสาหกรรมการผลิตสินค้าจากมะพร้าวของไทยนั้น ได้มีการพัฒนาพันธุ์ให้มีต้นเตี้ย เก็บง่าย มีกระบวนการผลิตที่ควบคุมทั้งจากเกษตรกร และผู้ประกอบการที่รับซื้อไปใช้ในกระบวนการผลิต

คาดว่าภาพการใช้ลิงเก็บมะพร้าวในไทยที่ออกมานั้น น่าจะมาจากภาคการท่องเที่ยว เช่น การโชว์วิถีชีวิตชุมชน, การโชว์เก็บมะพร้าว จนเกิดภาพจำที่บิดเบือนความเป็นจริงจนเกิดความเข้าใจผิด ยืนยันว่าอุตสาหกรรมการผลิตมะพร้าวของไทย ไม่มีการทารุณกรรมสัตว์อย่างแน่นอน

ขอบคุณภาพจาก : www.peta.org