เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เตรียมลงทะเบียนโครงการ เที่ยวปันสุข จำกัดสิทธิ ห้องพัก 5 ล้านคืน ตั๋วเครื่องบิน 2 ล้านที่นั่ง

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เปิดเผยความคืบหน้าโครงการ “เที่ยวปันสุข” ซึ่งเป็นมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมภาคการท่องเที่ยวจากสถานการณ์โควิด-19

ล่าสุด กระทรวงการคลัง ได้อนุมัติงบประมาณเดินหน้าโครงการ วงเงิน 22,400 ล้านบาท แบ่งเป็นแพ็กเกจกำลังใจ 2,400 ล้านบาท และแพ็กเกจเราเที่ยวด้วยกัน 20,000 ล้านบาท เริ่มใช้สิทธิท่องเที่ยวได้ตั้งแต่ เดือนกรกฎาคม - 31 ตุลาคม 2563 จำกัดสิทธิ 5,000,000 คืน ตั๋วเครื่องบิน 2,000,000 ที่นั่ง ไม่จำกัดการลงทะเบียนใครจ่ายเงินก่อนได้สิทธิก่อน

สำหรับเงื่อนไขการลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ แบ่งเป็น แพ็กเกจ “เราเที่ยวด้วยกัน” จะต้องลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ “www.เราเที่ยวด้วยกัน.com” โดยผู้ประกอบการสามารถลงทะเบียนร่วมโครงการได้แล้ว ส่วนประชาชนทั่วไปสามารถกดรับสิทธิได้ ในวันที่ 15 กรกฎาคมนี้ แพ็กเกจนี้มี 3 สิทธิด้วยกัน ประกอบด้วย

สิทธิที่ 1 ส่วนลดค่าที่พักร้อยละ 40 สูงสุดไม่เกิน 3,000 บาทต่อห้องต่อคืน จำกัดสิทธิคนละไม่เกิน 5 ห้อง หรือ 5 คืน และเมื่อจองที่พักแล้ว ไม่สามารถยกเลิกการจอง หรือเปลี่ยนแปลงภายหลังได้

สิทธิที่ 2 รับคูปอง 600 บาทต่อวัน เป็นส่วนลดค่าอาหารและค่าเข้าสถานที่ท่องเที่ยวที่ร่วมโครงการ โดยนักท่องเที่ยวจ่ายร้อยละ 60 ส่วนอีกร้อยละ 40 ตัดจากคูปอง ซึ่งจะได้รับหลัง 17.00 น. ของวันที่เช็กอินเข้าที่พัก และคูปองจะหมดอายุหลังเที่ยงคืน ของวันเช็กเอาต์

ส่วนสิทธิที่ 3 คืนเงินค่าตั๋วเครื่องบินร้อยละ 40 แต่ไม่เกิน 1,000 บาทต่อที่นั่ง จำกัดห้องพักละ 2 ที่นั่งตามจำนวนที่เข้าพักจริง แต่รวมแล้วไม่เกิน 10 ที่นั่ง โดยจะได้รับเงินคืนหลังตรวจสอบแล้วว่ามีการเดินทางจริงและเข้าพักจริง

ส่วนแพ็กเกจกำลังใจ จะต้องลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ “www.เที่ยวปันสุข.ไทย” ผู้ประกอบการสามารถลงทะเบียนร่วมโครงการ ได้ในวันที่ 10 กรกฎาคมนี้ ส่วนผู้ที่สามารถลงทะเบียนรับสิทธิในแพ็กเกจนี้ คือบุคลากรทางการแพทย์ อสม., เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และผู้ที่มีส่วนช่วยในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เริ่มลงทะเบียนรับสิทธิได้วันที่ 25 กรกฎาคม ซึ่งแพ็กเกจนี้จะได้รับสิทธิ สนับสนุนค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวในประเทศ คนละไม่เกิน 2,000 บาท สำหรับการเดินทาง 2 วัน 1 คืน ซึ่งบุคลากรทางการแพทย์สามารถใช้สิทธิได้ทั้ง 2 แพ็กเกจ

โดยผู้ที่จะลงทะเบียนต้องมีอายุ 18 ปีบริบูรณ์ ณ วันที่ลงทะเบียน มีสัญชาติไทย และมีบัตรประชาชน เริ่มลงทะเบียนได้วันที่ 15 กรกฎาคมนี้เป็นต้นไป มีเงื่อนไขคือ จะได้รับสิทธิก็ต่อเมื่อท่องเที่ยว กิน และเข้าพัก ในจังหวัดที่ตัวเองไม่ได้มีทะเบียนบ้านอยู่ โดยผู้ลงทะเบียนจะต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” เพื่อใช้ในการรับสิทธิ