ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 2 ก.ค.63

ทั่วไทยมีปัจจัยที่ทำให้เกิดฝนตกเพิ่มขึ้น นอกจากปัจจัยมรสุมประจำฤดู ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

เนื่องจากตอนนี้มีร่องมรสุมพาดผ่านประเทศเมียนมา และ สปป.ลาว เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน ประกอบกับมีมรสุมประจำฤดู กำลังแรง ปกคลุมทะเลอันดามัน และประเทศไทย ทำให้ภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคตะวันออก มีฝนตกหนักบางแห่ง

และจากปริมาณฝนที่ตกเยอะ ก็ทำให้ค่าฝุ่นส่วนใหญ่อยู่ในเกณฑ์ดี ทั้งที่กรุงเทพมหานคร ภูเก็ต นครปฐม เชียงราย พะเยา และอุบลราชธานี

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ ฝนเยอะ 70% ของพื้นที่ ตกหนักบางแห่ง ที่แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ ตาก และสุโขทัย

ภาคอีสาน มีฝน 70% ของพื้นที่เช่นกัน ตกหนักบางแห่งที่หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มหาสารคาม กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ มุกดาหาร สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

ภาคกลาง มีฝน 40% ของพื้นที่ มีฝนได้ที่ อุทัยธานี ชัยนาท กาญจนบุรี สุพรรณบุรี สระบุรี ราชบุรีสมุทรสงคราม สมุทรสาคร นครปฐม และพระนครศรีอยุธยา

ภาคตะวันออก มีฝน 60% ของพื้นที่ ตกหนักบางแห่ง ที่ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่ฝนตกคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ มีฝน 40% ของพื้นที่ เจอฝนได้ที่ เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่  ทะเลบริเวณที่ฝนตกคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนเยอะ 60% ของพื้นที่

ภาคเหนือที่ว่าฝนเยอะก็เยอะเหลือเกิน จนทำให้ดินอุ้มน้ำไม่ไหว ไหลทับถนน ปิดทางจราจร ในจังหวัดแพร่

โดยฝนที่ตกติดต่อกัน ก็ทำให้ดินจากภูเขาอุ้มน้ำไม่ไหล ไหลลงมาทับเส้นทางสัญจร บนถนนในหมู่บ้านนาคูหา จังหวัดแพร่ ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้ ชาวบ้านบอกว่าเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง บางครั้งดินไหลลงไปถึงไร่นาชาวบ้าน ก็ขอให้หน่อยงานที่เกี่ยวข้องหาหนทางแก้ไขให้ด้วย