เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เลื่อนลงทะเบียนเที่ยวปันสุข 15 ก.ค.นี้ ชงเปลี่ยนชื่อ เราไปเที่ยวกัน เป็น เราเที่ยวด้วยกัน

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. เปิดเผยว่าวันนี้ (30 มิ.ย. 63) คณะกรรมการกลั่นกรองการใช้เงินกู้ เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม จะเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณารายละเอียดของโครงการฟื้นฟูภาคการท่องเที่ยวภายในประเทศ หลังได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 ระบาด หากผ่านการเห็นชอบก็เตรียมแถลงข่าวรายละเอียดในวันศุกร์ที่ 3 กรกฎาคมนี้

เบื้องต้นคณะกรรมการกลั่นกรองฯ ได้กำหนดช่วงเวลาของโครงการนี้ใหม่ โดยวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ จะเปิดให้ผู้ประกอบธุรกิจท่องเที่ยว บริษัททัวร์และโรงแรมมาลงทะเบียนก่อน ส่วนประชาชนจะเริ่มเปิดให้ลงทะเบียนรับสิทธิวันที่ 15 กรกฎาคม มีทั้งหมด 3 แพ็กเกจ ซึ่งสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง หรือ สศค. เสนอให้เปลี่ยนชื่อแพ็กเกจ “เราไปเที่ยวกัน” เป็น “เราเที่ยวด้วยกัน” ส่วนอีก 2 แพ็กเกจ ยังใช้ชื่อเดิมคือ “กำลังใจ” และ “เที่ยวปันสุข”

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง บอกว่าเบื้องต้นเว็บไซต์ที่จะเปิดให้ประชาชนลงทะเบียน คือ “เราเที่ยวด้วยกัน ดอทคอม” ส่วนรายละเอียดและวิธีการต่างๆ จะเริ่มทยอยออกมาหลังจากผ่านคณะรัฐมนตรีแล้ว

รายละเอียดของโครงการ “เที่ยวปันสุข” ที่มีการเปิดเผยมาก่อนหน้านี้ แพ็กเกจแรก “กำลังใจ” ให้บุคลากรทางการแพทย์ เช่น อสม. หรือ เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล เที่ยวฟรี โดยรัฐบาลสนับสนุนเงินให้ประมาณ 1,200,000 คน เดินทางผ่านบริษัทนำเที่ยว เงื่อนไขคือ บริษัทนำเที่ยวในแต่ละจังหวัดออกแบบแพ็กเกจนำเที่ยว 2 วัน 1 คืน ไม่เกิน 2,000 บาท

ส่วนแพ็กเกจเราไปเที่ยวกัน ที่เปลี่ยนชื่อเป็น “เราเที่ยวด้วยกัน” จะมอบส่วนลดค่าที่พักให้กับประชาชนทั่วไป ซึ่งรัฐจะสนับสนุนส่วนลดร้อยละ 40 ให้กับนักท่องเที่ยว แต่ไม่เกิน 3,000 บาท ต่อห้องต่อคืน รวมถึงให้ค่าอาหารระหว่างการท่องเที่ยว คืนละ 600 บาท สูงสุดไม่เกิน 5 คืน

อีกหนึ่งแพ็กเกจคือ “เที่ยวปันสุข” เป็นส่วนลดค่าตั๋วเครื่องบินหรือค่ารถเช่า ซึ่งรัฐจะสนับสนุนส่วนลดร้อยละ 40 สำหรับค่าตั๋วเครื่องบิน รถขนส่งไม่ประจำทาง รถเช่า แต่สูงสุดไม่เกิน 1,000 บาท โดยให้ 1 คน ต่อ 1 สิทธิ คาดว่าจะกระตุ้นให้เกิดการเดินทางมากถึง 2,000,000 คน

ทั้ง 3 แพ็กเกจนี้จะเริ่มตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ถึงตุลาคมนี้ ระหว่างที่รอการลงทะเบียนสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” ของธนาคารกรุงไทย ไว้ได้ก่อน