สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ควันหลงหลัง ลิเวอร์พูล คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก อังกฤษ

เยอร์เก้น คล็อปป์ ผู้จัดการทีมชาวเยอรมนีของ “หงส์แดง” ลิเวอร์พูล ที่ช่วยให้ทีมคว้าแชมป์ลีกหนแรกในรอบ 30 ปี ภายหลังจากผ่านการคว้าแชมเปี้ยนส์ลีกในฤดูกาลก่อน รวมถึง ยูฟ่า ซูเปอร์ คัพ และ แชมป์สโมสรโลก ออกมาเผยว่า ลิเวอร์พูลสามารถคว้าแชมป์ครั้งนี้ได้ เพราะแฟนบอลที่ดีและภูมิใจที่ได้มาคุมนักเตะชุดแชมป์นี้ จนประสบความสำเร็จ และเชื่อมั่นว่าประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาของทีมจะไม่เป็นความกดดันต่อสโมสรอีกต่อไป และจะพัฒนา ลิเวอร์พูล ให้ก้าวหน้ากว่านี้

ส่วนนักเตะลิเวอร์พูล ร่วมฉลองกันแบบสนุกสุดเหวี่ยง หลังคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกในฤดูกาลนี้หลังจากที่แมนฯ ซิตี้ บุกไปแพ้ เชลซี 1-2 ในเกมลีกที่ผ่านมา นั่นทำให้หงส์แดงผงาดคว้าแชมป์ลีก หลังมีคะแนนนำ 23 คะแนน ในขณะที่เหลือโปรแกรมอีกเพียง 7 นัด นักเตะของ ลิเวอร์พูล ฉลองชัยกันอย่างมีความสุขภายในโรงแรมที่พัก

ลิเวอร์พูล คว้าแชมป์ลีกครั้งแรกในรอบ 30 ปี ทำให้ทีมจากเมอร์ซีย์ไซด์ คว้าแชมป์ด้วยการทำลายสถิติเป็นทีมที่ทำได้เร็วที่สุดหลังจากผ่านไป 31 นัด เป็นการทำลายสถิติเดิมของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ที่เคยไว้ที่ 33 นัด ขณะเดียวกัน เยอร์เก้น คล็อปป์ กลายเป็นผู้จัดการทีมชาวเยอรมนีคนแรก ที่คุมทีมคว้าแชมป์ลีกสูงสุดอังกฤษ ตลอดระยะเวลา 131 ปีที่ผ่านมา ตอนนี้ลิเวอร์พูลมี 86 คะแนน ซึ่งมากที่สุดในประวัติศาสตร์ในการเล่น 31 นัด และนั่นทำให้พวกเขามีสิทธิ์ทำลายสถิติต่างๆ ในอีก 7 นัดที่เหลือ ประกอบด้วย คะแนนมากที่สุดในหนึ่งฤดูกาลพรีเมียร์ลีก, คะแนนนัดเหย้ามากที่สุดใน 1 ฤดูกาล, คะแนนเยือนมากที่สุดใน 1 ฤดูกาล, จำนวนนัดที่ชนะมากที่สุด รวมถึงสถิติแชมป์คะแนนห่างที่สุดจาก แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ที่ทำไว้ 18 คะแนน เมื่อปี 2017 - 2018