ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 25 มิ.ย.63

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนทั่วไทยกลับมามีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักหลายจังหวัด ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

เนื่องจากมีมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังอ่อน พัดปกคลุมทะเลอันดามัน และประเทศไทย ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมเวียดนาม ส่งผลทำให้ไทยมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ ฝนเพิ่มมาเป็น 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และต้องระวังฝนตกหนัก ที่เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ กำแพงเพชร และตาก

ภาคอีสาน มีฝน 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และจะมีฝนตกหนักบางแห่ง ที่เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ นครพนม และสกลนคร

ภาคกลาง มีฝน 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ต้องระวังฝนตกหนักบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี และชัยนาท

ภาคตะวันออก มีฝน 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่เช่นกัน ต้องระวังฝนตกหนัก ที่สระแก้ว ชลบุรี จันทบุรี และตราด ทะเลคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ มีฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ฝั่งอ่าวไทย ต้องระวังฝนตกหนัก ที่ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ทะเลคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ส่วนฝั่งอันดามัน ส่วนมากฝนจะตกที่ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่

ส่วนคุณภาพอากาศอากาศวันนี้ ก็ยังเป็นสีเขียว อยู่ในเกณฑ์ดีส่วนใหญ่ แต่มีบางพื้นที่ยังมีคุณภาพอากาศปานกลาง เช่นที่สมุทรสาคร ส่วนพื้นที่กรุงเทพมหานคร ก็คาดการณ์ว่าวันศุกร์ และวันเสาร์ คุณภาพอากาศจะอยู่ในระดับปานกลาง เป็นสีเหลือง

แม้ช่วงนี้จะมีฝนตกลงมาบ้าง และบางพื้นที่ก็ตกหนัก แต่ที่จังหวัดขอนแก่น ยังประสบปัญหาความแห้งแล้ง

จ.ขอนแก่น ยังแล้ง เขื่อนอุบลรัตน์มีปริมาณน้ำน้อย
นายสมศักดิ์ จังตระกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ พบว่าปัจจุบันน้ำไหลเข้าเขื่อนน้อยมาก ถึงแม้จะมีฝนตกลงมา แต่น้ำฝนส่วนใหญ่ซึมลงใต้ดิน โดยขณะนี้เขื่อนอุบลรัตน์ นีน้ำกักเก็บแค่ 13 เปอร์เซ็นต์ของความจุ ถือว่าน้อยสุดในรอบ 53 ปี ตั้งแต่ก่อสร้างเขื่อนมาเลย เตือนเกษตรกรวางแผนทำการเกษตรให้ดี เพื่อไม่ให้ผลผลิตเสียหาย