ข่าวอาชญากรรม

DSI พบ"มึนอ" ตามคดี"บิลลี่"แกนนำกะเหรี่ยง จ.เพชรบุรี เพิ่ม

พันตำรวจโทกรวัชร์​ ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ลงพื้นที่บ้านป่าเด็ง อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี เพื่อให้กำลังใจนางสาวพิณนภา พฤกษาพรรณ หรือ มึนอ ภรรยาของนายพอละจิ รักจงเจริญ หรือ บิลลี่ แกนนำกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย ที่เสียชีวิตจากการถูกอุ้มหายและพบศพในภายหลัง

โดยพันตำรวจโท ได้มาแจ้งถึงความคืบหน้าคดี หลังจากที่อัยการมีความเห็นไม่สั่งฟ้องในบางข้อหา แต่สั่งฟ้องในข้อหา 157 ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ กรณียึดน้ำผึ้งป่าของบิลลี่ ซึ่งยังระบุอีกว่า ตอนนี้ตนมารับตำแหน่งอธิบดีดีเอสไอแล้วจะมาดูรายละเอียด เอกสารเพิ่มเติม เพื่อส่งความคิดเห็นแย้งไปทางพนักงานอัยการอีกครั้งโดยเร็วที่สุด  เนื่องจากที่ผ่านมา มึนอได้พยายามติดต่อเขียนจดหมายมาบอกเล่าความทุกข์และต้องการที่จะนำหลักฐานต่างๆ มามอบให้ แต่ขณะนั้นถูกย้ายไปเป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงยุติธรรมซึ่งอยู่นอกเหนืออำนาจหน้าที่จึงไม่สามารถดำเนินการได้
   
ด้านมึนอ รู้สึกขอบคุณและมีความหวังในแนวทางของคดีมากขึ้นรวมทั้งดีใจที่ดีเอสไอยังคอยช่วยเหลือ หลังจากทราบว่า อัยการสั่งฟ้องเพียง 1 ข้อหา หากดีเอสไอส่งสำนวนแย้งไปแล้วไม่เป็นผลอาจจะดำเนินการฟ้องเองอีกครั้ง
         
นอกจากนี้ พันตำรวจโทกรวัชร์​ ยังพูดถึงกรณีที่ทางคณะรัฐมนตรี มีมติให้ผ่านร่างกฎหมายพระราชบัญญัติอุ้มหายแล้วจะให้อำนาจทางดีเอสไอในการทำงานเพียงหน่วยงานเดียวว่า มีความยินดีและจะสานต่อคดีอื่นๆ ที่เกิดขึ้นต่อไป