ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 21 มิ.ย.63

ภาคตะวันออก และ ภาคใต้ ยังต้องระวังฝนตกหนักบางพื้นที่ ส่วนภาคอื่น ๆ มีฝนลดลง ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

ถึงแม้ว่ามรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย จะมีกำลังอ่อนลง ทำให้หลาย ๆ พื้นที่ฝนลดลง แต่บางพื้นที่ทางภาคตะวันออก และภาคใต้ ก็ยังมีฝนตกหนักได้อยู่

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝน 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ส่วนมากจะตกที่แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน พิษณุโลก เพชรบูรณ์ กำแพงเพชร และตาก

ภาคอีสาน มีฝน 20 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ตกได้บริเวณจังหวัดบึงกาฬ นครพนม สกลนคร อุบลราชธานี ศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์ และนครราชสีมา

ภาคกลาง มีฝน 20 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่เช่นกัน ส่วนมากจะตกที่นครสวรรค์ อุทัยธานี กาญจนบุรี และราชบุรี

ภาคตะวันออก มีฝน 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ต้องระวังฝนตกหนักที่จันทบุรี และตราด ทะเลคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ มีฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ต้องระวังฝนตกหนักที่สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา พังงา กระบี่ ตรัง และสตูล อ่าวไทย คลื่นต่ำกว่า 1 เมตร ทะเลอันดามัน คลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กลับมาที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ช่วงนี้ฝนลดลงเหลือ 10 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่

มาดูคุณภาพอากาศ ภาพรวมทั่วไทยยังมีคุณภาพอากาศดี เนื่องจากช่วงนี้มีฝนช่วยชำระล้างมลพิษต่าง ๆ ส่วนที่กรุงเทพมหานคร วันนี้เป็นสีเขียว แต่อีก 2 วันข้างหน้า คาดว่าคุณภาพอากาศจะขยับมาอยู่ในระดับปานกลางเป็นสีเหลือง เช่นเดียวกับสมุทรปราการ ที่จะเป็นสีเหลืองต่อเนื่อง

ชาวบ้านเก็บแมงมัน ช่วงฝนหยุดตก จ.เชียงใหม่
ฝนที่น้อยลงในช่วงนี้ ก็ทำให้เกิดอาชีพเสริมกับชาวบ้านที่จังหวัดเชียงใหม่ หลายคนพากันออกไปจับแมงมันขายสร้างรายได้

ที่จังหวัดเชียงใหม่ มีฝนตกต่อเนื่องหลายวัน แต่พอฝนหยุด กลางวันมีแดดออก ก็ทำให้แมงมันพากันออกมาจากรู ชาวบ้านที่อยู่ใกล้กับอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า อำเภอแม่ริมก็พากันออกมาเก็บแมงมันใส่ขวด แม้จะโดนทั้งตัวแม่แมงมัน มด และยุงรุมกัด ก็ยอม เพราะ 1 ปี จะมีแบบนี้สัก 1 ครั้ง ชาวบ้านจะเอาแมงมันที่ได้ไปคั่วกิน หรือตำน้ำพริก บางคนเอาไปขายสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000-2,000 บาท