เช้านี้ที่หมอชิต

เกาหลีเหนือ ขู่ส่งทหารเข้าเขตปลอดอาวุธ ปฏิเสธเจรจาเกาหลีใต้

เช้านี้ที่หมอชิต - เกาหลีเหนือ ขู่ส่งทหารเข้านิคมแกซอง และภูเขากุมกัง พร้อมปัดเจรจากับเกาหลีใต้ หลังระเบิดอาคารสำนักงานประสานงานของเกาหลีทั้งสองฝ่าย

เกาหลีเหนือ เผยภาพอาคารสำนักงานประสานงานระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ ที่ตั้งอยู่ในเมืองแกซอง ริมชายแดนเกาหลีเหนือและใต้ พร้อมเผยภาพวินาทีขณะระเบิดสำนักงานดังกล่าวเสียงดังสนั่นหวั่นไหว แรงระเบิดทำให้อาคารสำนักงานประสานงานระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ พังถล่มหายไปในชั่วพริบตา และเกิดกลุ่มฝุ่นควันจำนวนมาก เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 16 มิถุนายนที่ผ่านมา

การระเบิดทำลายอาคารของเกาหลีเหนือครั้งนี้ เป็นการตอบโต้เกาหลีใต้ ที่ปล่อยให้กลุ่มผู้แปรพักตร์ชาวเกาหลีเหนือที่อยู่ในเกาหลีใต้ ปล่อยลูกโป่ง พร้อมใบปลิวที่มีข้อความโจมตีรัฐบาลเกาหลีเหนือ

โฆษกประจำกองทัพบกเกาหลีเหนือ แถลงว่าจะส่งกำลังทหารไปในพื้นที่ภูเขาคุมกัง ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยว และที่เขตอุตสาหกรรมเมืองแกซอง ซึ่งเป็นเขตปลอดทหาร พร้อมสร้างป้อมให้ทหารประจำการตามเดิม และกลับมาใช้ปฏิบัติการทางทหารทุกประเภท

ขณะที่สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ว่าโฆษกทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ออกแถลงหลังสำนักข่าวกลางของเกาหลีเหนือ หรือ KCNA  รายงานข่าวว่า นางสาวคิม โย จอง น้องสาวของนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ปฏิเสธข้อเสนอของประธานาธิบดี มุน แจ อิน ในการส่งคณะผู้แทนไปยังกรุงเปียงยาง เพื่อเจรจาคลี่คลายบรรยากาศที่ตึงเครียดที่เกิดขึ้น