รอบรั้วเอเชีย

ตึงเครียด! เผยภาพเกาหลีเหนือระเบิดอาคารประสานงานกับเกาหลีใต้

เกาหลีเหนือขู่จะตอบโต้เกาหลีใต้รุนแรงขึ้น หลังเผยภาพระเบิดอาคารสำนักงานประสานงานระหว่างเกาหลีเหนือ กับเกาหลีใต้ หลังความตึงเครียดระหว่าง 2 ประเทศทวีความรุนแรงขึ้น

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เกาหลีเหนือ ยังขู่ที่เคลื่อนกำลังทหารเข้าประชิดชายแดนเกาหลีใต้ และตั้งจุดประจำการทางทหาร พร้อมเริ่มฝึกซ้อมรบในแนวหน้าด้วย ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการทำข้อตกลงประนีประนอมกันระหว่างเกาหลีเหนือ และเกาหลีใต้ เมื่อ 2 ปีก่อน โดยการประกาศกร้าวของเกาหลีเหนือในครั้งนี้ มีขึ้นหลังจากเมื่อวานนี้เกาหลีเหนือได้สั่งระเบิดอาคารสำนักงานประสานงานระหว่างเกาหลีเหนือ และเกาหลีใต้ ในเมืองแกซอง เพื่อแสดงความไม่พอใจอย่างรุนแรง และกดดันสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ ขณะที่การเจรจาทางการทูตเรื่องปัญหานิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือฯ หยุดชะงักไป

ขณะที่ สำนักข่าวกลางของเกาหลีเหนือรายงานว่า ความเคลื่อนไหวในครั้งนี้ เพื่อตอบโต้ ที่ทางการเกาหลีใต้ ล้มเหลวในการป้องกันการโปรยใบปลิวโฆษณาชวนเชื่อเข้ามาในเขตแดนของเกาหลีเหนือ ซึ่งการระเบิดอาคารดังกล่าว เป็นเพียงการตอบโต้ขั้นแรก ซึ่งจะมีขั้นที่รุนแรงต่อเนื่องตามลำดับ ควบคู่ไปกับการจับตาดูความเคลื่อนไหวของเกาหลีใต้อย่างใกล้ชิด