ข่าวภาคค่ำ

ผู้นำบราซิล ขู่จะถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกองค์การอนามัยโลก

ไปติดตามสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ที่ยังคงพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยผู้นำบราซิล ขู่จะถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกองค์การอนามัยโลกด้วย

สำหรับตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุด เพิ่มขึ้นกว่า 6.85 ล้านคน เสียชีวิตเกือบ 400,000 คนแล้ว โดยในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา บราซิลพบผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งขึ้นกว่า 30,000คน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มขึ้นเกือบ 650,000 คน เสียชีวิตกว่า 35,000 คน ขณะที่สหรัฐอเมริกายอดผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นกว่า 25,000 คน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมเกือบแตะ 2 ล้านคนแล้ว ส่วนยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่กว่า 111,000 คน ส่วนที่สหราชอาณาจักร มีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ทะลุ 40,000 คนแล้ว ถือว่าสูงเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากสหรัฐฯ

บราซิล ขู่ถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกองค์การอนามัยโลก
ประธานาธิบดี ฌาอีร์ โบลโซนารู (Jair Bolsonaro) ของบราซิล ออกมาขู่จะถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกขององค์การอนามัยโลก ตามสหรัฐฯ พร้อมระบุว่า องค์การอนามัยโลกทำหน้าที่แบบมีวาระซ่อนเร้น เรื่อง "อคติเชิงอุดมการณ์" เนื่องจากมีการแสดงท่าทีที่เอาแน่นอนไม่ได้ ซึ่งก่อนหน้านี้ผู้นำบราซิลออกมาวิพากษ์วิจารณ์องค์การอนามัยโลก กรณีระงับการใช้ยา "ไฮดรอกซีคลอโรควิน" โดยชี้ว่าอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ป่วย แต่ภายหลังกลับตัดสินใจมาใช้ยาดังกล่าวอีกครั้ง

ผู้นำสหรัฐฯ เผย เศรษฐกิจกลับมาดีขึ้นอีกครั้ง หลังปลดล็อกดาวน์
ขณะที่ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า ขณะนี้ เศรษฐกิจภายในประเทศกลับมาดีขึ้นอีกครั้ง หลังรัฐต่าง ๆ ทั่วประเทศ เริ่มคลายมาตรการล็อกดาวน์ พร้อมระบุว่า สหรัฐฯ มีระบบเศรษฐกิจที่ดีที่สุดในโลก ซึ่งช่วยให้สหรัฐฯ ก้าวผ่านความยากลำบากของวิกฤติการโรคระบาดใหญ่มาได้

องค์การอนามัยโลกกลับลำสนับสนุนให้ประชาชนทุกคน สวมหน้ากากอนามัย
ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลก ได้ออกมากลับลำสนับสนุนให้ประชาชนทุกคน สวมหน้ากากอนามัย ในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และในกรณีที่การเว้นระยะห่างทางสังคมทำได้ยาก อาทิ บริเวณพื้นที่คมนาคมขนส่งสาธารณะ และสถานที่แออัดอื่น ๆ