เช้านี้ที่หมอชิต

ททท.- ก.การคลัง ผุดแพ็กเกจท่องเที่ยว "กำลังใจ" และ "เที่ยวปันสุข" คาดชง ครม.สัปดาห์หน้า

เช้านี้ที่หมอชิต - การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. หารือกระทรวงการคลัง ออกแพ็กเกจกระตุ้นการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจ พร้อมให้บุคลากรทางการแพทย์เที่ยวฟรี และแจกเงินให้คนเที่ยวข้ามจังหวัด ด้านผู้ว่าการ ททท.ยืนยัน ไม่ใช่การแจกเงินแบบให้เปล่า

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. เปิดเผยว่า มาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศจะมี 2 แพ็กเกจ ระยะเวลา 4 เดือน เริ่มกรกฎาคม-ตุลาคมนี้ แพ็กเกจแรกชื่อว่า "กำลังใจ" เพื่อตอบแทนบุคลากรทางการแพทย์ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม. และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ที่เป็นแนวหน้าในการรับมือกับสถานการณ์โควิด-19 จำนวน 1.2 ล้านคน

ส่วนแพ็คเกจ "เที่ยวปันสุข" จะให้บัตรกำนัลดิจิทัล สำหรับการเที่ยวในประเทศแบบข้ามจังหวัด ให้กับผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป จำนวน 4 ล้านคน โดยจะเปิดให้ลงทะเบียนรับสิทธิซื้อบัตรกำนัล สามารถใช้เป็นส่วนลดในการเข้าพักในสถานที่ที่ร่วมโครงการ ด้วยการนำบัตรกำนัลไปแสดงกับที่พัก เมื่อเช็กอินแล้ว รัฐจะโอนเงินคืนผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อใช้จ่ายในโรงแรม ห้องอาหาร สปา และร้านขายสินค้าที่ระลึก โดยแพ็กเกจนี้ อยู่ระหว่างพิจารณาว่าวงเงินที่ให้จะเป็นเท่าไหร่ อาจจะเป็นคนละ 2,000 หรือ 3,000 บาท ส่วนวงเงินงบประมาณรวมอาจจะอยู่ที่ 8,000 ล้านบาท หรือ 12,000 ล้านบาท เมื่อได้ข้อสรุปแล้วจะเสนอคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้เงินกู้ และที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ในสัปดาห์หน้า

สำหรับการใช้เงินเพื่อฟื้นฟูการท่องเที่ยวนั้น นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง บอกว่า จะรีบเสนอคณะรัฐมนตรี เพื่อให้ใช้เงินได้ทันช่วงไตรมาส 3 หรือตั้งแต่เดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป โดยกระทรวงการคลัง และ ททท. กำลังศึกษาว่าจะออกมารูปแบบไหน

ส่วนที่ภาคเอกชนเสนอให้แจกเงินคนละ 2,000-3,000 บาท จำนวน 10 ล้านคน เพื่อนำไปท่องเที่ยวนั้น ต้องขึ้นอยู่กับ ททท. ซึ่งกระทรวงการคลังพร้อมพิจารณา เพราะเรื่องเงินไม่ใช่ปัญหา แต่มาตรการที่จะออกมา ต้องดี ตรงจุด และกระตุ้นให้คนไทยเที่ยวไทยมากที่สุด