สนามข่าว 7 สี

เปิดมาตรการแจกเงินท่องเที่ยว 2 แพ็กเกจ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ

กระทรวงการคลัง และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. เคาะแล้วว่า มาตรการในการช่วยเหลือผู้ประกอบการท่องเที่ยว 2 แพ็กเกจ ที่จะนำออกมากระตุ้นเศรษฐกิจ กระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศ คือ แพ็กเกจ "กำลังใจ" และแพ็กเกจ "เที่ยวปันสุข"

มาดูรายละเอียดของแพ็กเกจแรก แพ็กเกจ "กำลังใจ" เป็นแพ็กเกจเที่ยวฟรี เพื่อตอบแทนบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข ที่เป็นแนวหน้าสู้กับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 อย่าง แพทย์, พยาบาล, อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม., เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล, เจ้าหน้าที่ส่งเสริมสุขภาพตำบล วางกรอบไว้ทั้งหมด 1.2 ล้านคน เป็นรูปแบบสนับสนุนงบประมาณสำหรับการศึกษาดูงาน 3 วัน 2 คืน โดยผ่านบริษัทนำเที่ยวในประเทศที่ลงทะเบียนไว้ แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปวงเงิน

แพ็กเกจต่อมา คือ "เที่ยวปันสุข" จะเป็นรูปแบบของบัตรกำนัลดิจิทัลสำหรับการท่องเที่ยวในประเทศ แต่ต้องข้ามจังหวัด แพ็กเกจนี้สำหรับประชาชนทั่วไป ที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป จำนวน 4,000,000 คน โดยจะเปิดลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิ์ซื้อบัตรกำนัลค่าห้องพัก เมื่อนำบัตรกำนัลไปเช็กอินห้องพัก ทางรัฐบาลจะโอนเงินคืนให้ เพื่อใช้จ่ายในโรงแรม เช่น ห้องพัก ห้องอาหาร สปา และร้านขายสินค้าที่ระลึก ซึ่งต้องรอให้รัฐบาลสรุปว่า จะจ่ายเงินให้ทีเดียว 2,000 หรือ 3,000 บาทต่อคน วงเงินรวมประมาณ 8,000 ล้านบาท หรือ 12,000 ล้านบาท

คาดว่าจะได้ข้อสรุปในสัปดาห์นี้ เพื่อเสนอไปยังคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้เงินกู้ตามพระราชกำหนด โดยใช้งบประมาณในส่วนของการฟื้นฟู 400,000 ล้านบาท จากนั้นส่งเรื่องให้คณะรัฐมนตรีพิจารณา คาดว่าจะได้ลงทะเบียนรับสิทธิ์ในเดือนกรกฎาคม ที่อาจจะให้หยุดทดแทนวันสงกรานต์