สนามข่าว 7 สี

ศบค.เตรียมคลายล็อก 12 กิจการเสี่ยงสูง กลับมาเปิดได้

ศบค. เตรียมจะคลายล็อกระยะที่ 4 ให้กิจการกลุ่มสีแดง ที่มีความเสี่ยงสูงกลับมาเปิดได้ โดยจะต้องหารือส่วนที่เกี่ยวข้องถึงมาตรการควบคุม ให้ปลอดโรคโควิด-19

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. ระบุถึงการผ่อนคลายกิจการ หรือกิจกรรม ในระยะที่ 4 หรือกลุ่มสีแดงที่มีความเสี่ยงสูง ส่วนใหญ่ก็จะเป็นกิจการ และกิจกรรมที่มีคนเข้าร่วมจำนวนมาก บางอย่างได้รับการผ่อนคลายไปบ้างแล้ว แต่ยังมีเงื่อนไขติดอยู่ ก็จะได้รับการผ่อนปรนมากขึ้น

สำหรับ 12 กิจการ หรือกิจกรรม ที่คาดว่าจะได้รับการผ่อนคลาย ให้กลับมาเปิดในระยะที่ 4 ก็มีทั้ง โรงเรียน สถาบันการศึกษา และสถาบันกวดวิชา ที่จะกลับมาจัดการเรียนการสอนได้ รวมถึงสถานรับเลี้ยงเด็กและสถานดูแลผู้สูงอายุ สามารถเปิดแบบรายวันได้ ยังมีศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา รวมถึงห้องประชุมโรงแรม และศูนย์ประชุม สามารถจัดสัมมนา อบรม หรือประชุม ได้มากกว่า 200 คน

ส่วนการถ่ายทำภาพยนตร์ ละคร รายการ จะให้เพิ่มจำนวนทีมงานได้ จากเดิมที่ให้ไม่เกิน 50 คน อุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า น้ำตกตามธรรมชาติ ชายหาด และทะเล ก็จะให้ท่องเที่ยวกันได้ แต่ต้องขึ้นอยู่กับหน่วยราชการที่กำกับดูแลในพื้นที่ ว่าจะอนุญาตด้วยหรือไม่ ส่วนสถานที่ของเด็ก ๆ อย่างสวนสนุก สวนน้ำ สนามเด็กเล่น ร้านเกม ตู้เกมหยอดเหรียญ ก็จะได้กลับมาเปิดเหมือนกัน

เช่นเดียวกับสนามกีฬา โรงยิม สถานที่ออกกำลังกาย สำหรับเรียน ฝึกซ้อม หรือแข่งขัน เช่น มวย สนุกเกอร์ งานเดิน-วิ่งการกุศล จะกลับมาเปิดได้แล้ว รวมถึงการแสดงคอนเสิร์ต งานอีเวนต์ และจัดแสดงสินค้า ที่มีพื้นที่เกิน 2 หมื่นตารางเมตร ผับ บาร์ คาราโอเกะ และสถานบริการอาบ อบ นวด ก็จะได้กลับมาเปิดจากการผ่อนคลายระยะที่ 4

ซึ่งทางที่ประชุม ศบค.ชุดเล็ก จะต้องเรียกแต่ละสถานประกอบการ และผู้ที่เกี่ยวข้องมาพูดคุยว่า ถ้ากลับมาเปิดหรือผ่อนคลายมากขึ้น แต่ละแห่งจะมีมาตรการควบคุมอย่างไร ไม่ให้โควิด-19 กลับมาแพร่ระบาดได้อีก ตอนนี้จึงยังไม่แน่ชัดว่าการผ่อนคลายระยะ 4 จะเริ่มเมื่อไหร่ ซึ่งตัวแปรสำคัญว่าการคลายล็อกยระยะ 4 จะเร็ว หรือช้า ก็ขึ้นอยู่กับผลการคลายล็อกระยะที่ 3 ด้วย หากพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม ที่มีปัจจัยจากการคลายล็อกระยะ 3 ก็จะทำให้ระยะ 4 ต้องถูกเลื่อนออกไปแน่นอน